Logo wiselabmedia

digital marketing

บัญชีธุรกิจ Facebook คืออะไร? เครื่องมือที่ช่วยให้ขายออนไลน์ได้ง่ายขึ้น

Facebook for business

บัญชีธุรกิจ Facebook เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้การขายของออนไลน์ของคุณเป็นระบบมากขึ้น ทั้งในแง่ของการสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) การมีส่วนร่วม (Engagement) ไปจนถึงการสร้างผลกำไร

Facebook Business Manager คืออะไร ?

Facebook Business Manager คือเครื่องมือสำหรับบริหารจัดการบัญชีต่างๆ หรือภาษาไทยเรียกว่า “ตัวจัดการธุรกิจ” เปรียบเสมือนตัวกลางในการบริหารจัดการบัญชีทั้งหมด ไม่ว่าคุณจะมีสิบบัญชี ร้อยบัญชี คุณก็สามารถจัดการกับเพจทั้งหมดที่มี หรือตั้งค่าโฆษณาต่างๆ ได้ครบ จบ ที่นี่ จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนในวงการเอเจนซี่หรือคนที่มีหลายเพจต้องดูแล ซึ่งจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนของธุรกิจ ส่วนของบัญชีโฆษณา (Ads Account) และเพจ โดยแต่ละส่วนจะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป

1. ธุรกิจ (Business Setting)

ส่วนสำคัญที่สุดที่มีไว้สำหรับบริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากรของธุรกิจ โดยส่วนนี้คุณจะสามารถใช้สำหรับจัดการคน ไม่ว่าจจะเพิ่ม ลด กำหนดตำแหน่งหน้าที่ของทีมงานแต่ละคนได้ว่า จะให้เขาคนนั้นมีสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลได้ถึงขั้นไหน เป็น Employee (ไม่มีสิทธิแก้ไขตำแหน่งคนอื่น) หรือ Admin (มีสิทธิแก้ไข ลบ เพิ่ม บุคคลอื่น) รวมถึงการกำหนดสิทธิทางด้านการเงินได้ด้วย สามารถจำแนกได้อีกว่าแต่ละคนจะมีสิทธิเข้าถึงบัญชีโฆษณาไหนบ้าง เข้าถึงเพจไหนบ้าง แล้วแต่ละบัญชีโฆษณาหรือเพจก็สามารถกำหนดได้ละเอียดลงไปอีกว่าเขาคนนั้นจะมีสิทธิหรือตำแหน่งหน้าที่ในการเข้าถึงบัญชีนั้น ๆ ได้มากน้อยแค่ไหน

นอกจากนี้ตรงส่วนของการตั้งค่าธุรกิจยังสามารถกำหนด Partner ธุรกิจได้ ในกรณีที่คุณอาจจะต้องร่วมงานกับธุรกิจอื่นๆ เช่น Digital Agency ที่เข้ามาดูแลแคมเปญการตลาดออนไลน์ให้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังกำหนดรายละเอียดต่างๆ ได้มากมาย ทั้งเรื่องการจัดการบิลและการชำระเงิน กำหนดข้อมูลธุรกิจ ฯลฯ

2. บัญชีโฆษณา (Facebook Ads)

ตรงส่วนนี้จะมีไว้สำหรับจัดการบัญชีที่เราใช้ในการทำโฆษณาออนไลน์ โดย 1 คนสามารถบริหารจัดการบัญชีโฆษณาได้สูงสุด 25 บัญชีและใน 1 บัญชีก็สามารถมีผู้บริหารจัดการได้สูงสุด 25 คน

3. เพจ (Facebook Page)

คิดว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับการใช้ Facebook ในฐานะของแพลตฟอร์ม Social Media เพื่อติดต่อพูดคุย แชร์เรื่องราวไปจนถึงพบเจอเพื่อนใหม่ ๆ จนเวลาผ่านไปเมื่อเริ่มมีธุรกิจออนไลน์เกิดบน Facebook มากขึ้น ผู้คนก็สนใจที่จะมาสร้างเนื้อสร้างตัว ต่อยอดธุรกิจบนสังคมออนไลน์มากขึ้นตามไปด้วย หนึ่งในเครื่องมือที่เชื่อว่าคนทำธุรกิจออนไลน์หรือสร้างตัวตนผ่าน Facebook น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ “เพจ Facebook”

แต่โดยปกติแล้วหากใช้ Facebook เปิดเพจขายของด้วยตัวเอง เพจที่ได้นั้นจะอยู่ในสถานะ “เพจในบัญชีส่วนตัว” การใช้งานอาจจะไม่แตกต่างจากเพจที่อยู่ในบัญชีธุรกิจ Facebook มากนักแต่การบริหารจัดการทั้งเรื่องคนที่จะเข้ามาดูแลเพจ บัญชีโฆษณาที่จะใช้ในการซื้อโฆษณาสำหรับเพจนั้น ๆ ใน Facebook Business Manager จะทำได้ละเอียดมากกว่า

Business Manager 1510x755 1

บัญชีธุรกิจ Facebook ต่างจากบัญชี Facebook ปกติอย่างไร ?

หากคุณเป็นคนขายของออนไลน์ที่ทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว หรืออาจจะมีแอดมินคอยช่วยตอบ 2-3 คน มีเพจเดียวที่ต้องบริหารจัดการ ซื้อโฆษณาทั่ว ๆ ไปไม่ได้ต้องการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกอะไรมาก การใช้บัญชีเพจ Facebook แบบปกติก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่บัญชีธุรกิจ Facebook คือเครื่องมือที่เหมาะสำหรับคนทำธุรกิจที่ต้องการจัดการการจัดการที่ละเอียดซับซ้อนมากขึ้น ทั้งเรื่องคน บัญชีโฆษณา บัญชีเพจ พาร์ทเนอร์ต่าง ๆ รวมถึงเรื่องการเงินซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในทางธุรกิจ

ข้อแตกต่างที่น่าจะพอเห็นภาพได้ง่ายๆ คือ หากคุณใช้บัญชี Facebook ส่วนตัวเปิดเพจแบบปกติสัก 2-3 เพจโดยแยกตามแบรนด์ หรือสินค้าที่ขาย แต่ตอนทำโฆษณานั้นคุณจะสามารถใช้บัญชีโฆษณาส่วนตัวซึ่งระบบจะสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อคุณทำโฆษณาครั้งแรกได้เพียงบัญชีเดียว ต่างจาก Facebook Business Manager ที่คุณสามารถสร้างบัญชีโฆษณาแยกสำหรับแต่ละเพจได้เลย แน่นอนว่าข้อดีคือการจัดการทางด้านบัญชี ยิ่งถ้าเป็นในรูปแบบบริษัทด้วยแล้ว การออกใบเสร็จต่าง ๆ จะทำให้จำแนกง่ายและเป็นระบบมากกว่าเพราะบัญชีโฆษณาแยกกัน ไม่ต้องมานั่งแยกรายการด้วยตัวเองว่าแคมเปญโฆษณาไหนซื้อโฆษณาบนเพจใด

Facebook Business Manager ที่ทำให้ชีวิตคนยิงแอดง่ายขึ้น 01

สามารถสร้างบัญชีธุรกิจ Facebook ได้กี่บัญชี ?

ใน 1 บัญชี Facebook จะสามารถสร้างบัญชีธุรกิจได้สูงสุด 2 บัญชีเท่านั้น ดังนั้นหากคุณต้องการทำงานมากกว่า 2 บัญชีธุรกิจ คุณจะต้องเข้าไปอยู่ในบัญชีธุรกิจของคนอื่น ซึ่งตรงส่วนนี้จะไม่ได้เกี่ยวกับตำแหน่งของคุณในแต่ละธุรกิจว่าจะเป็น Admin หรือ Employee แต่จะจำกัดการสร้างธุรกิจขึ้นใหม่ไว้ที่ 2 ธุรกิจ ต่อ 1 บัญชี Facebook เท่านั้น

เพราะ Facebook Business Manager คือเครื่องมือที่มีไว้สำหรับจัดการธุรกิจบนแพลตฟอร์ม Facebook อย่างละเอียด ดังนั้นการใช้งานต่างๆ ที่อยู่ภายในจึงค่อนข้างซับซ้อนและต้องใช้เวลาเรียนรู้การใช้งานพอสมควร ดังนั้นหากคุณเป็นคนทำธุรกิจเล็กๆ คนเดียว ไม่ต้องต้องการจัดการอะไรที่ละเอียดซับซ้อนมาก บัญชีธุรกิจ Facebook อาจจะยังไม่จำเป็นสำหรับคุณ แต่ถ้าหากต้องการเข้าถึงเครื่องมือเชิงลึก บริหารจัดการทรัพยากรต่างๆ อย่างเป็นระบบ Faebook Business Manager จะตอบโจทย์อย่างมาก

Leave a Reply

เกี่ยวกับเรา

เราเป็นหนึ่งผู้ให้บริการด้าน Marketing ครบวงจรในที่เดียว มีบริการทั้งการตลาดออฟไลน์ (Offline Marketing) และการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

Table of Contents

เนื้อหาล่าสุด

สนใจบริการของเราติดต่อเรา

Wiselab Media เราคือหนึ่งผู้ให้บริการด้าน Marketing ครบวงจรในที่เดียว

เนื้อหาที่น่าสนใจ

Facebook for business

บัญชีธุรกิจ Facebook คืออะไร? เครื่องมือที่ช่วยให้ขายออนไลน์ได้ง่ายขึ้น

บัญชีธุรกิจ Facebook เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้การขายของออนไลน์ของคุณเป็นระบบมากขึ้น ทั้งในแง่ของการ

ทำไมต้องมีเว็บไซตื

ทำไมต้องมีเว็บไซต์? ในเมื่อการทำธุรกิจบนบนโซเชียล หรือช่องทางอื่นๆ ก็ดีอยู่แล้ว

ในปัจจุบันที่ Social Media เป็นที่นิยม และมีการเติมโตอย่างต่อเนื่อง ผู้คนที่อยู่ในโลกออนไลน์สามารถเอ