Logo wiselabmedia

digital marketing

การออกแบบกราฟิก (Graphic Design) คืออะไร?

Graphic Design

การออกแบบกราฟิก (Graphic Design) เป็นงานฝีมือที่มืออาชีพสร้างเนื้อหาภาพเพื่อสื่อสารข้อความ ด้วยการใช้ลำดับชั้นของภาพ และเทคนิคการจัดวางหน้า นักออกแบบใช้รูปแบบตัวอักษร และรูปภาพเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของผู้ใช้ และมุ่งเน้นที่ตรรกะของการแสดงองค์ประกอบในการออกแบบแบบโต้ตอบ เพื่อปรับประสบการณ์ผู้ใช้ให้เหมาะสมที่สุด

การออกแบบกราฟิก (graphic design)

การออกแบบกราฟิกเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ด้วยสายตา

การออกแบบกราฟิก เป็นงานฝีมือโบราณ ย้อนหลังไปถึงภาพเขียนอียิปต์โบราณจนถึงภาพวาดในถ้ำอายุอย่างน้อย 17,000 ปี เป็นคำที่มีต้นกำเนิดมาจากอุตสาหกรรมการพิมพ์ในปี ค.ศ.1920 มันยังคงครอบคลุมกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการสร้างโลโก้ การออกแบบกราฟิกในแง่นี้เกี่ยวข้องกับความสวยงามและการตลาด นักออกแบบกราฟิกดึงดูดผู้ชมด้วยภาพ สี และการออกแบบตัวอักษร อย่างไรก็ตามนักออกแบบกราฟิกที่ทำงานในการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) จะต้องปรับตัวเลือกโวหารเกี่ยวกับตำแหน่งรูปภาพ และแบบอักษรด้วยวิธีการที่เน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลาง ซึ่งหมายความว่าคุณต้องมุ่งเน้น และพยายามเอาใจใส่ผู้ใช้ของคุณให้มากที่สุด ในขณะที่คุณสร้างการออกแบบที่ดูดีซึ่งเพิ่มความสามารถใน การใช้งานสูงสุด สุนทรียศาสตร์ต้องมีจุดมุ่งหมายในการออกแบบ UX เราไม่ได้สร้างงานศิลปะเพื่อประโยชน์ของศิลปะ ดังนั้น นักออกแบบกราฟิกจึงต้องมีสาขาในการออกแบบภาพ เมื่อออกแบบสำหรับ UX คุณควร :

  1. พิจารณาสถาปัตยกรรมข้อมูลของการออกแบบเชิงโต้ตอบของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้
  2. ใช้ประโยชน์จากทักษะการออกแบบกราฟิกเพื่อสร้างงานที่คำนึงถึงประสบการณ์ของผู้ใช้ทั้งหมดรวมถึงความสามารถในการประมวลผลภาพของผู้ใช้

ยกตัวอย่างเช่น หากแอพบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่น่าพึงพอใจไม่สามารถเสนอสิ่งที่ต้องการให้กับผู้ใช้ด้วยการคลิกหลายๆ ครั้ง ผู้ออกแบบจะล้มเหลวในการผสมผสานการออกแบบกราฟิกกับประสบการณ์ของผู้ใช้ ขอบเขตของการออกแบบกราฟิกใน UX ครอบคลุมถึงการสร้างการออกแบบที่สวยงาม ซึ่งผู้ใช้พบว่าน่าพึงพอใจ มีความหมาย และใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

“การออกแบบคือการแก้ปัญหา ศิลปะคือคำถามของปัญหา”

การออกแบบกราฟิก (graphic design)

การออกแบบกราฟิก กับการออกแบบทางอารมณ์

แม้ว่าการทำงานในยุคดิจิทัล คุณต้องออกแบบด้วยซอฟต์แวร์เชิงโต้ตอบ แต่การออกแบบกราฟิกยังคงดำเนินไปตามหลักการที่เก่าแก่ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องจับคู่ผู้ใช้ได้อย่างถูกต้องตั้งแต่แรกเห็น ด้วยเหตุนี้การออกแบบกราฟิกจึงสอดคล้องกับ การออกแบบ ทางอารมณ์ ในฐานะนักออกแบบกราฟิก คุณควรมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับทฤษฎีสี และความสำคัญของการเลือกโทนสีที่เหมาะสม ตัวเลือกสีต้องไม่เพียงสะท้อนถึงองค์กรเท่านั้น (เช่น สีฟ้าเหมาะกับธนาคาร) แต่ยังรวมถึงความคาดหวังของผู้ใช้ด้วย (เช่น สีแดงสำหรับการแจ้งเตือน สีเขียวสำหรับการแจ้งเตือนเพื่อดำเนินการต่อ) คุณควรออกแบบโดยคำนึงถึงองค์ประกอบที่เข้ากับโทนเสียง (เช่น ฟอนต์ sans-serif เพื่อความตื่นเต้นหรือความสุข) คุณยังต้องออกแบบสำหรับเอฟเฟกต์โดยรวม และสังเกตว่าคุณกำหนดอารมณ์ของผู้ใช้อย่างไรในขณะที่คุณนำทางพวกเขาจากหน้า Landing Page ไปสู่การเรียกร้องให้ดำเนินการ บ่อยครั้ง นักออกแบบกราฟิกมีส่วนร่วมในการออกแบบการเคลื่อนไหวสำหรับหน้าจอขนาดเล็ก พวกเขาจะตรวจสอบอย่างรอบคอบว่าความสวยงามของงานตรงกับความคาดหวังของผู้ใช้อย่างไร พวกเขาสามารถเพิ่มความสามารถในการใช้งานของการออกแบบในประสบการณ์ที่ลื่นไหล และราบรื่นโดยการคาดการณ์ความต้องการและความคิดของผู้ใช้ เมื่อคำนึงถึงจิตวิทยาของผู้ใช้แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องจดจ่ออยู่กับการพิจารณาการออกแบบกราฟิกที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง กล่าวคือ :

  • สมมาตรและสมดุล (รวมถึงประเภท สมมาตร)
  • ไหล
  • การทำซ้ำ
  • ลวดลาย
  • สัดส่วนทองคำ (Golden Ratio) (เช่น สัดส่วน 1:1.618)
  • กฎสามส่วน (เช่น ดวงตาของผู้ใช้จดจำรูปแบบที่ดีได้อย่างไร)
  • วิชาการพิมพ์ (ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่การเลือกแบบอักษรจนถึงน้ำหนักหัวเรื่อง)
  • วัฒนธรรมของผู้ชม (เกี่ยวกับการใช้สี – เช่น สีแดงเป็นการเตือน หรือในบางวัฒนธรรมตะวันออก สัญญาณแห่งความโชคดี – และรูปแบบการอ่าน: เช่น ซ้ายไปขวาในวัฒนธรรมตะวันตก)

โดยรวมแล้ว ตราบใดที่การออกแบบกราฟิกดำเนินไปในการออกแบบ UX และ UI คือ การแสดงข้อมูล อย่างกลมกลืน คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าความงาม และการใช้งานเป็นของคู่กันดังนั้นการออกแบบของคุณสามารถส่งต่ออุดมคติขององค์กรไปยังผู้ใช้ของคุณได้อย่างสุขุม เมื่อคุณสร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือ คุณบอกใบ้ให้ผู้ใช้ทราบว่าคุณรู้ว่าพวกเขาต้องการทำอะไร ไม่ใช่แค่เพราะคุณได้จัดองค์ประกอบที่น่าพึงพอใจซึ่งเป็นจุดที่ผู้ใช้ของคุณคาดหวังว่าจะพบ หรือช่วยให้พวกเขาเข้าใจถึงวิธีการของพวกเขา แต่เพราะค่านิยมที่การออกแบบของคุณแสดงก็สะท้อนถึงค่าของพวกเขาเช่นกัน เนื้อหาภาพของคุณจะตัดสินชะตากรรมการออกแบบของคุณอย่างรวดเร็ว ดังนั้นอย่ามองข้ามสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้ผู้ใช้ผิดหวัง

Leave a Reply

เกี่ยวกับเรา

เราเป็นหนึ่งผู้ให้บริการด้าน Marketing ครบวงจรในที่เดียว มีบริการทั้งการตลาดออฟไลน์ (Offline Marketing) และการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

Table of Contents

เนื้อหาล่าสุด

สนใจบริการของเราติดต่อเรา

Wiselab Media เราคือหนึ่งผู้ให้บริการด้าน Marketing ครบวงจรในที่เดียว

เนื้อหาที่น่าสนใจ

Facebook for business

บัญชีธุรกิจ Facebook คืออะไร? เครื่องมือที่ช่วยให้ขายออนไลน์ได้ง่ายขึ้น

บัญชีธุรกิจ Facebook เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้การขายของออนไลน์ของคุณเป็นระบบมากขึ้น ทั้งในแง่ของการ

ทำไมต้องมีเว็บไซตื

ทำไมต้องมีเว็บไซต์? ในเมื่อการทำธุรกิจบนบนโซเชียล หรือช่องทางอื่นๆ ก็ดีอยู่แล้ว

ในปัจจุบันที่ Social Media เป็นที่นิยม และมีการเติมโตอย่างต่อเนื่อง ผู้คนที่อยู่ในโลกออนไลน์สามารถเอ