Logo wiselabmedia

ความแต่งต่างระหว่าง เฟสบุ๊คส่วนตัว (Facebook Profile) กับ เฟสบุ๊คแฟนเพจ (Facebook Fanpage)

mnm all 582105 unsplash

หากพูดถึงหนึ่ง Social Media ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกก็คงไม่พ้น Facebook หรือปัจจุบันใช้ชื่อ Meta ตอนนี้ Social Media อย่างเฟสบุ๊คได้พัฒนาตัวเองเป็นอย่างมาก จากที่เป็นแค่บล็อกส่วนตัว ได้พัฒนามาจนเป็นร้านค้าช่องทางทางการตลาดที่มีสังคมขนาดใหญ่เข้าถึงผู้คนได้ทั่วโลก เฟสบุ๊ค ในปี พ.ศ.2565 เราจะมาแบ่งประเภทของบัญชีเฟสบุ๊คว่าแต่ละแบบเป็นยังไงระหว่าง เฟสบุ๊คส่วนตัว กับ Facebook Fanpage

เฟสบุ๊คส่วนตัว หรือ Facebook Profile

ในการสมัคร Facebook ครั้งแรก เราได้โปรไฟล์ส่วนตัวโดยที่เราสามารถพูดคุยกับเพื่อน สื่อสาร ส่งข้อมูลต่างๆให้กับเพื่อนได้โดยผ่านทางช่องแชท Chat Box สามารถเพิ่มเพื่อนได้จากการ Add friend และฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เราสามารถตั้งค่าโปรไฟล์ของเราได้ ทั้งความเป็นส่วนตัว การแสดงแบบสาธารณะ หรือการแสดงข้อมูลของเราแค่เฉพาะเพื่อนของเราเท่านั้น หรือจะปิดการมองเห็นจากบุคคลอื่นนอกจากเราทั้งหมดก็ได้ สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ การโพสต์บนหน้าบล็อกของเรา และของเพื่อน(ถ้าเพื่อนเราเปิดอนุญาตให้คนอื่นมาโพสต์) และระบบการ Tag ที่มีทั้งแบบ Tag friend , Tag location , #(แฮชแท็ก) ที่สามารถโพสต์ได้หลายรูปแบบ ทั้งข้อความ รูปภาพ หรือ วิดีโอ Facebook เป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ไว้สำหรับติดต่อสื่อสารของเรากับเพื่อนๆในโลกโซเชียล ที่ไม่จำกัดขอบเขต ไม่ว่าเราจะอยู่ไกลกันแค่ไหนก็สามารถพูดคุยกันได้ตลอดแบบ Real-time ขอแค่ที่นั้นๆมี internet และยังมีระบบการ Follow กับคนที่เราอยากติดตาม หรือใครที่มีการเพิ่มเพื่อนถึงขีดจำกัดแล้ว(จำนวนเพื่อนสูงสุด 5,000 คน)  แต่ Facebook ส่วนตัวจะไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่นการทำงานในเชิงธุรกิจ ที่เกี่ยวกับโฆาณา หรือการตลาดอื่นๆได้

เฟสบุ๊คแฟนเพจ (Facebook Fanpage)

เป็นประเภทของเฟสบุ๊คในเชิงธุรกิจ หรือบุกคคลสาธารณะ Facebook Fanpage ก็มีหลายรูปแบบเช่น องค์กร แบรนด์ ธุรกิจ หรือบุคคลสาธารณะ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้สร้างเพจ ว่าจุดประสงค์ในการสร้างเฟสบุ๊คเพจขึ้นมา เป็นการโปรโมทสินค้า ขายของ บริการต่างๆ หรือ นำเสนอตัวบุคคล เป็นต้น ทุกการโพสต์ ส่วนบุคคลอื่นที่สนใจในเพจที่เราสร้างก็สามารถติดตาม (Follow) หรือ กดถูกใจ (Like) เพจของเราได้ ไม่มีจำกัดจำนวนคนติดตามหรือคนไลค์ ยิ่งมากยิ่งดี ทำให้เพจของเรามีโอกาสเติบโตได้ ** เฟสบุ๊คเพจไม่สามารถเพิ่มเพื่อนได้ ** 

หากเราต้องการสร้าง Page Facebook จำเป็นต้องมี Facebook Profile หรือ เฟสบุ๊คส่วนตัวก่อน เพื่อใช้เฟสบุ๊คกส่วนตัวของเราเป็นแอดมินของเพจ (1 เพจ สามารถมีแอดมินได้หลายคน)

Facebook Page มีฟังก์ชั่นสำหรับทำการตลาด หรือ ธุรกิจ โดยเราสามารถซื้อโฆษณาเพื่อทำการโปรโมท สินค้าและบริการของเรา ยังสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับธุรกิจของเราได้ และยังมีระบบการเก็บข้อมูล หลังบ้าน ที่เราสามารถเข้าไปดูข้อมูลความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้นกับเพจของเราได้ เพื่อที่จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์และทำแผนทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ในส่วนข้อมูลหลังบ้านนี้ มีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับการทำธุรกิจในโลกออนไลน์) เราสามารถตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติของเพจเราได้ด้วย ทำให้เราสามาถตอบลูกค้า หรือผู้ที่มาติดต่อเราผ่านทางเพจ ได้ในช่วงวันหยุด หรือนอกเวลาทำงานของเรา และสามารถค้นหา Page Facebook ได้ทาง Google Search อีกด้วย

*** Wiselab media รับทำเพจเฟสบุ๊ค จ้างทำเพจเฟสบุ๊ค จากทีมงานคนรุ่นใหม่ เข้าทันเทรนในยุคปัจจุบัน มีไอเดียหลากหลาย และมีเทคนิคการทำการตลาดออนไลน์ที่ทันสมัย เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ***

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Facebook : WISE LAB Digital Marketing
LINE : Wiselab Media