Logo wiselabmedia

Google Ads คืออะไร? ทำงานอย่างไร? และมีประโยชน์อย่างไร?

mnm all 582105 unsplash

ในปัจจุบันโลกการตลาดเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และ Google Ads ก็เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงนี้ อันที่จริง Google Ads เป็นหนึ่งในวิธีการโฆษณาออนไลน์แบบชำระเงินที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

Google Ads ช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงใครก็ตามที่ใช้ Google เพื่อค้นหาข้อมูล ผลิตภัณฑ์ และบริการออนไลน์ เมื่อใช้อย่างถูกต้อง Google Ads มีศักยภาพในการส่งผู้คนจำนวนมากที่ต้องการสิ่งที่คุณนำเสนออย่างแท้จริง หากคุณไม่มีบัญชี Google Ads สำหรับธุรกิจของคุณหรือไม่ได้ใช้บัญชี Google Ads อย่างเต็มศักยภาพ คุณควรพิจารณาใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มนี้อย่างเต็มที่

Table of contents

Google Ads คืออะไร?

Google Ads เป็นแพลตฟอร์มโฆษณาแบบชำระเงินที่อยู่ภายใต้ช่องทางการตลาดที่เรียกว่าการจ่ายต่อคลิก (PPC) ซึ่งคุณ (ผู้โฆษณา) จ่ายต่อคลิกหรือการแสดงผล (CPM) สำหรับโฆษณา

Google Ads เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดการเข้าชมที่มีคุณภาพ หรือลูกค้าที่เหมาะสมมายังธุรกิจของคุณซึ่งกำลังค้นหาผลิตภัณฑ์และบริการเช่นเดียวกับที่คุณนำเสนอ Google Ads ช่วยให้คุณเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ รับสายโทรศัพท์เพิ่มขึ้น และเพิ่มการเข้าชมร้านค้าได้

Google Ads ช่วยให้คุณสร้างและแชร์โฆษณาที่ตรงเวลา (ผ่านทั้งอุปกรณ์เคลื่อนที่และเดสก์ท็อป) กับกลุ่มเป้าหมายได้ ด้วยเหตุนี้ ธุรกิจของคุณจะปรากฏบนหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) ในขณะที่ลูกค้าของคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์และบริการเช่นคุณผ่าน Google Search หรือ Google Maps

ด้วยวิธีนี้ คุณจะเข้าถึงผู้ชมเป้าหมายได้เมื่อเห็นว่าเหมาะสมที่พวกเขาจะเห็นโฆษณาของคุณ

หมายเหตุ : โฆษณาจากแพลตฟอร์มสามารถขยายไปยังช่องทางอื่นๆ ได้เช่นกัน รวมถึง YouTube, Blogger และเครือข่ายดิสเพลย์ของ Google

เมื่อเวลาผ่านไป Google Ads จะช่วยคุณวิเคราะห์และปรับปรุงโฆษณาเหล่านั้นเพื่อเข้าถึง ผู้คน มากขึ้นเพื่อให้ธุรกิจของคุณบรรลุเป้าหมายแคมเปญที่เสียค่าใช้จ่ายทั้งหมด

 Wiselabmedia สามารถช่วยให้คุณจัดการ Google Ads ได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ ไม่ว่าคุณจะมีขนาดธุรกิจหรือทรัพยากรที่มีขนาดเท่าใด คุณก็สามารถปรับแต่งโฆษณาให้เหมาะกับงบประมาณของคุณได้ เครื่องมือ Google Ads ช่วยให้คุณอยู่ภายในขีดจำกัดรายเดือนของคุณ และคุณสามารถหยุดการใช้จ่ายโฆษณาของคุณได้ตลอดเวลา

มาสู่คำถามสำคัญอีกข้อ: Google Ads มีประสิทธิภาพจริง หรือ เพื่อตอบคำถามนี้ ลองพิจารณาสถิติสองสามอย่าง:

 • Google Ads มีอัตราการคลิกผ่านเกือบ 2%
 • โฆษณาแบบดิสเพลย์ให้การแสดงผล 180 ล้านครั้งในแต่ละเดือน
 • สำหรับผู้ใช้ที่พร้อมจะซื้อ โฆษณาแบบชำระเงินบน Google จะได้รับ 65% ของการคลิก
 • 43% ของลูกค้าซื้อสิ่งที่พวกเขาเคยเห็นในโฆษณา YouTube

ทำไมคุณควรใช้ Google Ads

นี่คือประโยชน์บางอย่างของการใช้ Google Ads ในกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลของคุณ

1. เพิ่มโอกาสในการขายและลูกค้า

Google Ads เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างความสนใจในตัวสินค้า หากแคมเปญของคุณได้รับการตั้งค่าอย่างเหมาะสม ก็มีโอกาสที่จะส่งลีดที่ตรงเป้าหมายไปยังเว็บไซต์ของคุณ แบบฟอร์มการเลือกรับ หรือทรัพย์สินออนไลน์อื่นๆ ของคุณ

Google Ads ช่วยให้คุณมุ่งเน้นไปที่ผู้ที่ค้นหาสิ่งที่ธุรกิจของคุณนำเสนอ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถปรับแต่งการค้นหาของคุณอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เฉพาะผู้ที่ต้องการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณเท่านั้นที่ถูกส่งไปยังเว็บไซต์ของคุณผ่านแพลตฟอร์มนี้ 

2. เป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่ยืดหยุ่น

ใครก็ตามที่ใช้ Google Ads เป็นประจำจะบอกคุณว่าเป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับองค์กรทุกประเภทและทุกขนาด คุณสามารถเปิดและปิดการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตได้อย่างแท้จริงโดยใช้ระบบนี้ นอกจากนี้ยังเข้ากันได้กับแพลตฟอร์มการตลาดและระบบซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่หลากหลาย

คุณสามารถปรับแต่งแคมเปญเพื่อเน้นที่ผู้ใช้ออนไลน์บางประเภทได้อย่างง่ายดาย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถกำหนดเป้าหมายผู้คนตามสถานที่ ประเภทของอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ และเว็บไซต์ที่พวกเขาเป็นเจ้าของโดย Google (เช่น การค้นหาของ Google, Google แผนที่, YouTube)

คุณยังสามารถกำหนดงบประมาณของคุณเองสำหรับพื้นที่เฉพาะของแคมเปญได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถกำหนดงบประมาณรายวันและขีดจำกัดจำนวนเงินที่คุณยินดีจ่ายสำหรับการคลิกสำหรับคำหลักเฉพาะ 

3. คุณได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนสูง

ต่างจากกลยุทธ์ทางการตลาดอื่นๆ Google Ads ให้คุณจ่ายเฉพาะสำหรับโฆษณาที่ผู้คนคลิก เมื่อคุณ  เพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญ Google Adsแล้ว คุณจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนสูงซึ่งอาจเป็นไปไม่ได้ด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ต้องใช้เวลา และคุณต้องค้นหาว่าแนวทางใดที่เหมาะกับคุณและธุรกิจของคุณ เพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนว่าสิ่งใดจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแก่คุณ คุณต้องทดสอบและติดตามแคมเปญของคุณอย่างต่อเนื่อง Google Ads เหมาะสำหรับสิ่งนี้เพราะมีความโปร่งใสมาก และข้อมูลที่คุณต้องการก็พร้อมใช้งาน

เมื่อคุณพบส่วนต่าง ๆ ของแคมเปญที่ให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดี คุณควรเน้นความพยายามและงบประมาณของคุณในพื้นที่เหล่านั้น หากแคมเปญหรือบางส่วนของแคมเปญทำให้คุณเสียเงิน ให้ทิ้งไป ลงทุนเงินออมนั้นในแคมเปญและแคมเปญที่ประสบความสำเร็จที่คุณจะทดสอบในอนาคต 

4. คุณเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วและโปร่งใส

Google Ads ขึ้นชื่อเรื่องการแสดงผลลัพธ์และรายงานแคมเปญของคุณอย่างรวดเร็ว ตรงไปตรงมา

การวิเคราะห์ความคืบหน้าของแคมเปญเป็นเรื่องง่าย เนื่องจากแดชบอร์ดให้ข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับแต่ละแคมเปญ เช่น การคลิกโฆษณา คำหลักที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์ป้อน และค่าใช้จ่ายในการคลิก

คุณลักษณะเหล่านี้ทำให้ Google Ads เป็นระบบที่โปร่งใสและใช้งานง่ายอย่างยิ่ง 

5. ใช้แหล่งที่มาของการเข้าชมขนาดใหญ่และมีคุณภาพสูง

เนื่องจาก Google ครองตลาดและฐานลูกค้าจำนวนมาก ยักษ์ใหญ่ด้านการค้นหาจึงสามารถส่งการเข้าชมธุรกิจจำนวนมากได้ทุกวัน หากธุรกิจเหล่านั้นมีงบประมาณเพียงพอ

Google ภาคภูมิใจในการแสดงเนื้อหาและโฆษณาที่เกี่ยวข้อง และบริษัทยังคงพัฒนาและปรับปรุงอัลกอริธึมของเครื่องมือค้นหาเพื่อสร้างผลการค้นหาและโฆษณาที่เกี่ยวข้องมากที่สุด สิ่งนี้ส่งผลดีต่อธุรกิจที่โฆษณาผ่าน Google Ads เนื่องจากโฆษณาเหล่านี้ส่งลีดและผู้เข้าชมคุณภาพสูงไปยังเว็บไซต์ของธุรกิจ ร้านค้าอีคอมเมิร์ซ แบบฟอร์มการเลือกรับ หรือทรัพย์สินออนไลน์อื่นๆ ของธุรกิจของคุณ ผู้คนที่ Google ส่งถึงคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นลูกค้ามากกว่าผู้ที่มาจากแหล่งอื่น เลือกใช้รายชื่ออีเมลของคุณ ขอข้อมูล หรือดำเนินการใดๆ ที่คุณต้องการให้พวกเขาทำ

6. คุณหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตลาดของคุณ

สิ่งสำคัญคือต้องนึกถึงลูกค้าในอุดมคติของคุณ การทำความเข้าใจผู้ชมของคุณทำให้ง่ายต่อการจัดการกับลูกค้าและค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ

อย่างไรก็ตาม มันยากมากที่จะทำ วิธีการดั้งเดิม เช่น  แบบสอบถามและการสัมภาษณ์ ให้ผลลัพธ์ที่จำกัด

ในทางกลับกัน Google Ads ให้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมและข้อกำหนดของลูกค้าที่เจ้าของธุรกิจรุ่นก่อน ๆ ฝันถึงเท่านั้น ข้อมูลที่มีค่าบางอย่างที่ Google Ads ช่วยให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับลูกค้าของคุณ ได้แก่ คำหลักที่พวกเขาใช้เพื่อค้นหาเว็บไซต์ของคุณ ตำแหน่งของพวกเขา อุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ และเวลาและวันที่พวกเขาค้นหา

คุณสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ ตลอดจนปรับแต่งความพยายามทางการตลาดของคุณเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินโฆษณากับผู้ที่ไม่สนใจในสิ่งที่คุณนำเสนอ

Google Ads เป็นหนึ่งในเครื่องมือโฆษณาที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา มันเกี่ยวข้องกับการค้นหานับล้านโดยผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกวัน จากนั้นให้โอกาสที่ไม่ซ้ำใครแก่เจ้าของธุรกิจในการแปลงคนจำนวนมากเหล่านี้ให้เป็นผู้นำทางธุรกิจและลูกค้า

ธุรกิจจำนวนมากถูกปิดโดยค่าใช้จ่ายในการโฆษณาบน Google Ads โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาไม่คุ้นเคยกับวิธีการทำงานของแพลตฟอร์มนี้ อย่างไรก็ตาม หากคุณฉลาดเกี่ยวกับกลยุทธ์การโฆษณาออนไลน์ของคุณรางวัลจาก Google Ads อาจมีมหาศาล

ข้อกำหนดของ Google Ads ที่ควรทราบ

 • อันดับโฆษณา
 • การเสนอราคา
 • ประเภทแคมเปญ
 • อัตราการคลิกผ่าน
 • อัตราการแปลง
 • เครือข่ายดิสเพลย์
 • ส่วนขยายโฆษณา
 • คีย์เวิร์ด
 • PPC
 • คะแนนคุณภาพ

คำทั่วไปเหล่านี้จะช่วยคุณตั้งค่า จัดการ และเพิ่มประสิทธิภาพ Google Ads ของคุณ บางส่วนเป็นข้อมูลเฉพาะสำหรับ Google Ads ในขณะที่บางส่วนเกี่ยวข้องกับ PPC ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด คุณจะต้องรู้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อใช้งานแคมเปญโฆษณาที่มีประสิทธิภาพ

1. อันดับโฆษณา

AdRank ของคุณเป็นตัวกำหนดตำแหน่งโฆษณาของคุณ ยิ่งมูลค่าสูง คุณก็ยิ่งมีอันดับที่ดีขึ้น ทุกคนก็จะเห็นโฆษณาของคุณเป็นอันดับแรก และโอกาสที่ผู้ใช้จะคลิกโฆษณาของคุณก็จะสูงขึ้น อันดับโฆษณาของคุณกำหนดโดยการเสนอราคาสูงสุดคูณด้วยคะแนนคุณภาพของคุณ

2. การเสนอราคา

Google Ads อิงตามระบบการเสนอราคา ซึ่งคุณในฐานะผู้โฆษณาจะเลือกราคาเสนอสูงสุดที่คุณยินดีจ่ายสำหรับการคลิกโฆษณาของคุณหนึ่งครั้ง ยิ่งคุณเสนอราคาสูง ตำแหน่งของคุณก็จะยิ่งดีขึ้น คุณมีสามตัวเลือกสำหรับการเสนอราคา: CPC, CPM หรือ CPE

 • CPC หรือต้นทุนต่อคลิก คือจำนวนเงินที่คุณจ่ายสำหรับการคลิกแต่ละครั้งบนโฆษณาของคุณ
 • CPM หรือต้นทุนต่อการแสดงผลพันครั้ง คือจำนวนเงินที่คุณจ่ายสำหรับการแสดงโฆษณาหนึ่งพันครั้ง นั่นคือเวลาที่โฆษณาของคุณแสดงต่อผู้คนนับพัน
 • CPE หรือต้นทุนต่อการมีส่วนร่วม คือจำนวนเงินที่คุณจ่ายเมื่อมีผู้ดำเนินการตามที่กำหนดไว้ล่วงหน้ากับโฆษณาของคุณ

3. ประเภทแคมเปญ

ก่อนที่คุณจะเริ่มแคมเปญที่เสียค่าใช้จ่ายใน Google Ads คุณจะต้องเลือกประเภทแคมเปญเจ็ดประเภท ได้แก่ การค้นหา, ดิสเพลย์, วิดีโอ, การช็อปปิ้ง, แอป, สมาร์ท หรือการเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด

 • โฆษณาบนการค้นหาคือโฆษณาแบบข้อความที่แสดงระหว่างผลการค้นหาในหน้าผลการค้นหาของ Google
 • โฆษณาแบบรูปภาพมักจะเป็นแบบรูปภาพและแสดงบนหน้าเว็บภายในเครือข่ายดิสเพลย์ของ Google
 • โฆษณาวิดีโอมีความยาวระหว่าง 6 ถึง 15 วินาทีและปรากฏบน YouTube
 • แคมเปญ Shopping ปรากฏในผลการค้นหาและแท็บ Google Shopping
 • App Campaign ใช้ข้อมูลจากแอปของคุณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณาในเว็บไซต์ต่างๆ
 • Smart Campaign ช่วยให้ Google ค้นหาการกำหนดเป้าหมายที่ดีที่สุดเพื่อให้คุณได้รับผลตอบแทนสูงสุดจากเงินที่จ่ายไป
 • Performance Max เป็นประเภทแคมเปญใหม่ที่ช่วยให้ผู้ลงโฆษณาเข้าถึงพื้นที่โฆษณา Google Ads ทั้งหมดจากแคมเปญเดียว

4. อัตราการคลิกผ่าน (CTR)

CTR ของคุณคือจำนวนคลิกที่คุณได้รับจากโฆษณาของคุณตามสัดส่วนของจำนวนการดูโฆษณาของคุณ CTR ที่สูงขึ้นบ่งชี้ว่าโฆษณามีคุณภาพตรงกับความตั้งใจในการค้นหาและการกำหนดเป้าหมายคำหลักที่เกี่ยวข้อง

5. อัตราการแปลง (CVR)

CVR คือการวัดการส่งแบบฟอร์มตามสัดส่วนของการเข้าชมหน้า Landing Page ของคุณทั้งหมด พูดง่ายๆ ก็คือ CVR ที่สูงหมายความว่าหน้า Landing Page ของคุณนำเสนอประสบการณ์ผู้ใช้ที่ราบรื่นซึ่งตรงกับคำสัญญาของโฆษณา

6. เครือข่ายดิสเพลย์

โฆษณา Google สามารถแสดงบนหน้าผลการค้นหาหรือหน้าเว็บภายในเครือข่ายดิสเพลย์ของ Google (GDN ) GDN คือเครือข่ายของเว็บไซต์ที่อนุญาตให้มีพื้นที่บนหน้าเว็บสำหรับ Google Ads โฆษณาเหล่านี้อาจเป็นแบบข้อความหรือรูปภาพ และแสดงควบคู่ไปกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคำหลักเป้าหมายของคุณ ตัวเลือกโฆษณาแบบดิสเพลย์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือGoogle Shoppingและ App Campaign

7. ส่วนขยาย

ส่วนขยายโฆษณาช่วยให้คุณสามารถเสริมโฆษณาของคุณด้วยข้อมูลเพิ่มเติมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ส่วนขยายเหล่านี้จัดอยู่ในหนึ่งในห้าหมวดหมู่: ไซต์ลิงก์ การโทร สถานที่ตั้ง ข้อเสนอ หรือแอป เราจะกล่าวถึงส่วนขยายโฆษณาแต่ละรายการด้านล่างนี้

8. คีย์เวิร์ด

เมื่อผู้ใช้ Google พิมพ์ข้อความค้นหาลงในช่องค้นหา Google จะแสดงผลช่วงของผลลัพธ์ที่ตรงกับเจตนาของผู้ค้นหา คำหลักคือคำหรือวลีที่สอดคล้องกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการและจะตอบสนองการค้นหาของพวกเขา คุณเลือกคำหลักตามข้อความค้นหาที่คุณต้องการแสดงโฆษณาควบคู่ไปกับ ตัวอย่างเช่น ผู้ค้นหาที่พิมพ์ “วิธีทำความสะอาดเหงือกออกจากรองเท้า” จะเห็นผลลัพธ์สำหรับผู้ลงโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายคำหลักเช่น “หมากฝรั่งบนรองเท้า” และ “รองเท้าสะอาด”

คำหลักเชิงลบคือรายการคำหลักที่คุณไม่ต้องการจัดอันดับ Google จะดึงคุณออกจากการเสนอราคาสำหรับคำหลักเหล่านี้ โดยทั่วไปแล้ว สิ่งเหล่านี้จะกึ่งเกี่ยวข้องกับข้อความค้นหาที่คุณตั้งใจไว้ แต่อยู่นอกขอบเขตของสิ่งที่คุณเสนอหรือต้องการจัดอันดับ

9. PPC (Pay Per Click)

จ่ายต่อคลิกหรือ PPC เป็นประเภทของโฆษณาที่ผู้โฆษณาจ่ายต่อคลิกบนโฆษณา PPC ไม่ได้เจาะจงสำหรับ Google Ads แต่เป็นแคมเปญแบบชำระเงินทั่วไป สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจข้อมูลโดยละเอียดของ PPC ก่อนเปิดตัวแคมเปญ Google Ads แรกของคุณ

10. คะแนนคุณภาพ (QS)

คะแนนคุณภาพของคุณวัดคุณภาพของโฆษณาตามอัตราการคลิกผ่าน (CTR) ความเกี่ยวข้องของคำหลัก คุณภาพของหน้าที่เชื่อมโยงไปถึง และประสิทธิภาพที่ผ่านมาของคุณใน SERP QS เป็นปัจจัยกำหนดอันดับโฆษณาของคุณ

Google Ads ทำงานอย่างไร?

Google Ads แสดงโฆษณาของคุณต่อผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าหรือลูกค้าที่สนใจผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ผู้โฆษณาเสนอราคาสำหรับข้อความค้นหาหรือคำหลัก และผู้ชนะของการเสนอราคานั้นจะถูกวางไว้ที่ด้านบนของหน้าผลการค้นหา บนวิดีโอ YouTube หรือบนเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับประเภทของแคมเปญโฆษณาที่เลือก

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการสร้าง Google Ads ที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิภาพสูง มาพูดถึงเรื่องเหล่านี้กันที่ด้านล่าง พร้อมทั้งตัวอย่าง Google Ads บางส่วน

อันดับโฆษณาและคะแนนคุณภาพ

อันดับโฆษณากำหนดตำแหน่งของโฆษณาของคุณ และคะแนนคุณภาพเป็นหนึ่งในสองปัจจัย (อีกปัจจัยคือราคาเสนอ) ที่กำหนดอันดับโฆษณาของคุณ โปรดจำไว้ว่า คะแนนคุณภาพของคุณขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเกี่ยวข้องของโฆษณาของคุณ และ Google จะวัดว่ามีคนคลิกโฆษณาของคุณมากเพียงใดเมื่อโฆษณาแสดง นั่นคือ CTR ของคุณ CTR ของคุณขึ้นอยู่กับว่าโฆษณาของคุณตรงกับความตั้งใจของผู้ค้นหามากน้อยเพียงใด ซึ่งคุณสามารถสรุปได้จากสามด้าน:

 1. ความเกี่ยวข้องของคำหลักของคุณ
 2. หากข้อความโฆษณาและ CTA ของคุณส่งมอบสิ่งที่ผู้ค้นหาคาดหวังจากการค้นหาของพวกเขา
 3. ประสบการณ์ผู้ใช้ของหน้า Landing Page ของคุณ

คะแนนคุณภาพ (QS) ของคุณเป็นที่ที่คุณควรให้ความสนใจมากที่สุดเมื่อคุณตั้งค่าแคมเปญ Google Ad เป็นครั้งแรก แม้กระทั่งก่อนที่คุณจะเพิ่มราคาเสนอ ยิ่ง QS ของคุณสูงขึ้นค่าใช้จ่าย ในการได้มาของคุณ ก็จะยิ่งต่ำลง และคุณจะได้ตำแหน่งที่ดีขึ้น

ที่ตั้ง

เมื่อคุณตั้งค่าโฆษณา Google ของคุณเป็นครั้งแรก คุณจะต้องเลือกพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่โฆษณาของคุณจะแสดง หากคุณมีหน้าร้าน ควรอยู่ในรัศมีที่เหมาะสมรอบๆ สถานที่ตั้งจริงของคุณ หากคุณมีร้านอีคอมเมิร์ซและสินค้าที่จับต้องได้ ตำแหน่งของคุณควรตั้งอยู่ในสถานที่ที่คุณจัดส่ง หากคุณให้บริการหรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถเข้าถึงได้ทั่วโลก

การตั้งค่าตำแหน่งของคุณจะมีบทบาทในตำแหน่ง ตัวอย่างเช่น หากคุณธุรกิจร้านแอร์ในกรุงเทพมหานคร ใครบางคนในต่างจังหวัดที่ค้นหา “ร้านแอร์” จะไม่เห็นผลลัพธ์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะมีอันดับโฆษณาอย่างไร นั่นเป็นเพราะวัตถุประสงค์หลักของ Google คือการแสดงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดแก่ผู้ค้นหา แม้ว่าคุณจะจ่ายเงินก็ตาม

คีย์เวิร์ด

การวิจัยคำหลักมีความสำคัญสำหรับโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่ายเช่นเดียวกับการค้นหาทั่วไป คีย์เวิร์ดของคุณต้องตรงกับความตั้งใจของผู้ค้นหามากที่สุด นั่นเป็นเพราะ Google จับคู่โฆษณาของคุณกับข้อความค้นหาตามคำหลักที่คุณเลือก

กลุ่มโฆษณาแต่ละกลุ่มที่คุณสร้างภายในแคมเปญของคุณจะกำหนดเป้าหมายชุดคำหลักขนาดเล็ก (คำหลักหนึ่งถึงห้าคำจะเหมาะสมที่สุด) และ Google จะแสดงโฆษณาของคุณตามการเลือกเหล่านั้น

ประเภทการทำงานของคีย์เวิร์ด

ประเภทการทำงานของคีย์เวิร์ดช่วยให้คุณมีช่องว่างเล็กน้อยในการเลือกคำหลัก โดยจะบอก Google ว่าคุณต้องการจับคู่คำค้นหาทุกประการหรือว่าโฆษณาของคุณควรแสดงต่อใครก็ตามที่มีคำค้นหากึ่งที่เกี่ยวข้องกัน มีประเภทการจับคู่สี่ประเภทให้เลือก:

การทำงานแบบกว้าง โฆษณาอาจแสดงในการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ด ซึ่งอาจรวมถึงการค้นหาที่ไม่มีคำในคีย์เวิร์ดด้วย วิธีนี้จะช่วยดึงดูดผู้เข้าชมมาที่เว็บไซต์มากขึ้น ใช้เวลาในการสร้างรายการคีย์เวิร์ดน้อยลง และใช้จ่ายกับคีย์เวิร์ดที่มีประสิทธิภาพเป็นหลัก การทำงานแบบกว้างเป็นประเภทการทำงานของคีย์เวิร์ดโดยค่าเริ่มต้นที่ระบบกำหนดให้กับคีย์เวิร์ดทั้งหมด คุณจึงไม่จำเป็นต้องระบุประเภทการทำงานของคีย์เวิร์ดอื่น (เช่น การทำงานแบบตรงทั้งหมด การทำงานแบบวลี หรือการทำงานแบบเชิงลบ) 

เช่น คีย์เวิร์ด : หน้ากาก แต่หากมีคนค้นหาด้วยคำว่า หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า หน้ากากแฟนซี หน้ากากทุเรียน หน้ากาก The Mask Singer โฆษณาของคุณก็จะแสดงผลด้วยเช่นกัน

การทำงานแบบวลี โดยจะต้องใส่เครื่องหมายคำพูด “_____” โฆษณาอาจแสดงในการค้นหาที่รวมความหมายของคีย์เวิร์ดไว้ด้วย ความหมายของคีย์เวิร์ดอาจเป็นแบบโดยนัย และการค้นหาของผู้ใช้อาจมีความหมายในรูปแบบที่เจาะจงมากขึ้นได้ การทํางานแบบวลีจะช่วยให้คุณเข้าถึงการค้นหาได้มากกว่าการทํางานแบบตรงทั้งหมด และน้อยกว่าการทํางานแบบกว้าง โดยจะแสดงโฆษณาในการค้นหาที่รวมผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณไว้เท่านั้น

เช่น Keyword ของคุณคือ “รองเท้าผู้หญิง” โฆษณาของคุณจะแสดงหากค้นหาด้วยคำว่า ซื้อรองเท้าผู้หญิงที่ไหน ร้านรองเท้าผู้หญิง ร้านรองเท้าผู้หญิง กรุงเทพ แต่จะไม่แสดงหากค้นหาด้วยคำว่า รองเท้าสตรี ผู้หญิงหาซื้อรองเท้า (สลับหน้าหลังไม่ได้) รองเท้าสำหรับผู้หญิง (อยู่ห่างกันก็ไม่ได้)

การทำงานแบบตรงทั้งหมด  โดยจะใส่เครื่องหมาย [_____] โฆษณาอาจแสดงในการค้นหาที่มีความหมายหรือจุดประสงค์เดียวกันกับคีย์เวิร์ด จากรูปแบบการทํางานของคีย์เวิร์ดทั้ง 3 รูปแบบ การทำงานแบบตรงทั้งหมดช่วยให้คุณเจาะจงผู้ที่จะเห็นโฆษณาได้มากที่สุด แต่จะเข้าถึงการค้นหาน้อยกว่าทั้งการทํางานแบบวลีและการทํางานแบบกว้าง

เช่น Keyword ของคุณคือ [รองเท้าผู้หญิง] โฆษณาของคุณจะแสดงหากค้นหาด้วยคำว่า รองเท้าผู้หญิง เท่านั้น แต่จะไม่แสดงหากค้นหาด้วยคำว่า ร้านรองเท้าผู้หญิง รองเท้าสำหรับผู้หญิง ผู้หญิงหาซื้อรองเท้า ซื้อรองเท้าผู้หญิงที่ไหน ร้านรองเท้าผู้หญิง รองเท้าสตรี

คีย์เวิร์ดเชิงลบ

คุณใช้คีย์เวิร์ดเชิงลบเพื่อยกเว้นไม่ให้โฆษณาแสดงในการค้นหาที่มีคำนั้นๆ ได้ เช่น หากคุณเป็นบริษัทขายหมวกที่ไม่ได้ขายหมวกเบสบอล ก็อาจเพิ่มคีย์เวิร์ดเชิงลบสําหรับหมวกเบสบอลได้ อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าประเภทการทํางานของคีย์เวิร์ดเชิงลบจะมีลักษณะแตกต่างจากประเภทการทํางานของคีย์เวิร์ดเชิงบวก

หัวเรื่องและคำอธิบาย

ข้อความโฆษณาของคุณอาจสร้างความแตกต่างระหว่างการคลิกโฆษณากับการคลิกโฆษณาของคู่แข่ง ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ข้อความโฆษณาของคุณต้องตรงกับเจตนาของผู้ค้นหา สอดคล้องกับคำหลักเป้าหมายของคุณ และจัดการกับปัญหาของบุคคลด้วยแนวทางแก้ไขที่ชัดเจน

มาดูตัวอย่างกัน

Google ads headline and description

ส่วนขยายโฆษณา

หากคุณกำลังใช้งาน Google Ads คุณควรใช้ส่วนขยายโฆษณาด้วยเหตุผลสองประการ: ส่วนขยายเหล่านี้ไม่เสียค่าใช้จ่าย และให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่ผู้ใช้ และอีกเหตุผลหนึ่งในการโต้ตอบกับโฆษณาของคุณ 

1)เพื่อให้ลูกค้าติดต่อมาหาคุณ

 • Call Extensions เป็นส่วนขยายที่ค่อนข้างจะมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับกลุ่มธุรกิจที่มีเป้าหมายให้ลูกค้าโทรหามากกว่าจะให้ไปยังหน้าเว็บไซต์ การเพิ่มเบอร์โทรศัพท์เพื่อให้ผู้สนใจติดต่อได้โดยตรง โดยหากดูโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือก็สามารถกดโทรได้ทันที เหมาะอย่างยิ่งกับธุรกิจทีต้องมีการจอง อาทิ โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ฯลฯ
google ads Call Extensions
 • Message Extensions เป็นส่วนขยายข้อความ ที่มีประโยชน์ไม่แพ้กันกับส่วนขยายการโทร เพราะช่วยให้ลูกค้าสามารถส่งข้อความติดต่อกับธุรกิจของคุณได้โดยตรง

2)เพื่อชักชวนลูกค้ามายังหน้าร้าน

 • Locations Extensions ส่วนขยายสถานที่ตั้ง ส่วนขยายที่ใช้สำหรับบอกตำแหน่งของสถานที่ เหมาะกับธุรกิจที่มีหน้าร้านครับ เช่น บริษัทที่มีสำนักงาน หรือร้านอาหาร ร้านขายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพราะเมื่อคลิกเข้าไปแล้ว ระบบจะทำงานร่วมกับ Google Map เจอได้ง่าย ตัวเลือกนี้เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้าน และใช้ได้กับคำค้นหา “…ใกล้ฉัน”  แต่การใช้ส่วนขยายประเภทนี้จะต้องทำการปักหมุดตำแหน่งบน Google My Business ก่อน ถึงจะมีสิทธิในการโฆษณาตำแหน่งที่ตั้งนั้นได้ นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านที่ทำโฆษณาด้วย
google ads location extension
 • Affiliate Location Extensions ส่วนขยายนี้เหมาะสมกับธุรกิจที่มีหลายสาขา เพราะส่วนขยายสถานที่ตั้งนี้จะช่วยแสดงตำแหน่งธุรกิจของคุณ และแสดงสาขาที่อยู่ใกล้มากที่สุดให้แก่กลุ่มเป้าหมายของคุณ
google ad extensions affiliate location

3) เพื่อให้เกิด Conversion บนเว็บไซต์ของคุณ

 • Site Links Extensions เป็นส่วนขยายแรกที่คุณควรที่จะใส่เข้าไป เพราะจะช่วยทำให้โฆษณาของคุณมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยหน้าที่หลักๆ ของเจ้าตัว Site Links คือการส่งคนที่เห็นโฆษณาของคุณสามารถกดไปยังหน้าเพจอื่นๆ ที่อยู่ภายในเว็บของคุณได้ ยกตัวอย่างเช่น เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา เป็นต้น
google ads Site Links Extensions
 • Call Out Extensions ทำหน้าที่ช่วยเสริมทำให้คุณสามารถเพิ่มคำโฆษณาเข้าไปได้ แต่จะต้องสั้น กระชับและได้ใจความ และควรใส่ให้ได้มากกว่า 4 อัน หรือมากกว่านั้น หรือจะใส่น้อยกว่าก็ได้ แต่ Google อาจจะโชว์ให้คุณได้น้อยกว่าคนที่ใส่ครบ เพราะฉะนั้นแล้วทางที่ดีแอดมินแนะนำว่าควรใส่ให้ครบจะดีกว่า
google ad extensions callout
 • Structure Snippet Extensions จะแตกต่างจากสองอย่างแรกเล็กน้อย แต่หน้าที่ในการทำงานคล้ายกัน คือจะมีการแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เข้าใจง่ายถึงสินค้าหรือบริการของคุณ
google ads Structure Snippet Extensions
 • Price Extensions ส่วนขยายนี้จะเหมาะกับเว็บไซต์ด้าน E-Commerce อย่างเช่น Lazada หรือ Shopee โดยหน้าที่ของส่วนขยายนี้นั้นก็ง่ายเพียงนิดเดียว ระบบจะให้คุณได้ใส่ชื่อสินค้า รวมไปจนถึงราคาของผลิตภัณฑ์นั้นๆ และ URL สุดท้ายก็จะส่งคนไปยังหน้า Landing Page ของสินค้านั้นโดยตรงเลย
price extension product

4) เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจของลูกค้า

 • Promotions Extension เป็นส่วนขยายที่เหมาะสมอย่างมากสำหรับธุรกิจด้าน E-Commerce ที่มีการนำเสนอโปรโมชั่นปัจจุบัน มันสามารถดึงดูดให้ผู้ใช้คลิกโฆษณาของคุณเหนือคนอื่น ๆ หากพวกเขาเห็นว่าตัวเลือกของคุณมีส่วนลดเมื่อเทียบกับคู่แข่งของคุณ
google ads promotion Extensions

5) เพื่อให้ลูกค้าดาวน์โหลด Application

 • App Extensions ส่วนขยายที่จะทำให้ลูกค้าสามารถดาวน์โหลด Application ของคุณได้ ผ่าน Google Search แต่ส่วนขยายนี้จะแสดงให้เห็นเฉพาะเวลาที่คุณทำการค้นหาจากโทรศัพท์มือถือหรือ Tablet เท่านั้น
google ads app Extensions

การสร้างกลุ่มเป้าหมายสำหรับทำ Remarketing

การสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ (หรือรีมาร์เก็ตติ้ง) ใน Google Ads เป็นการตลาดแบบติดตาม ที่จะคอยตามลูกค้า ที่เคยเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ เราก็จะติดตามลูกค้าไปในเว็บไซต์อื่นๆ ด้วยรูปแบบภาพแบนเนอร์โฆษณาของเราเอง เมื่อลูกค้าเห็นแบนเนอร์ ก็จะเกิดความรู้สึถูกย้ำเตือน ว่าเรายังไม่ได้ทำการซื้อสินค้าตัวนี้นี่นา ลูกค้าก็จะทำการกลับเข้ามาในเว็บไซต์ของเราอีกครั้งนั่นเอง ซึ่งจะมีประโยชน์คือ สามารถช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์และช่วยเตือนกลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นให้ตัดสินใจซื้ออีกครั้ง

รีมาร์เก็ตติ้งเป็นวิธีเชื่อมต่อกับผู้ที่เคยโต้ตอบกับเว็บไซต์หรือแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ โดยรีมาร์เก็ตติ้งจะทำให้คุณจัดวางตำแหน่งของโฆษณาที่แสดงต่อกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ได้อย่างมีกลยุทธ์ ในขณะที่กลุ่มเป้าหายเรียกดู Google หรือเว็บไซต์ของพาร์ทเนอร์ 

 ประเภทของแคมเปญโฆษณา Google

 • Search Campaigns : โฆษณาแบบข้อความในผลการค้นหา
 • Display Campaigns : โฆษณาแบบรูปภาพในเว็บไซต์
 • Video Campaigns : โฆษณาวิดีโอใน Youtube
 • App Campaigns : โปรโมตแอปในหลายช่องทาง
 • Shopping Campaigns : โฆษณาโปรโมตข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่แสดงใน Google
 • Discovery Campaigns : โฆษณาในฟีดออนไลน์
 • Local Campaigns : โปรโมต ร้านค้า สถานที่ในหลายช่องทาง
 • Smart Campaigns : ลดความซับซ้อนของแคมเปญ
 • Performance Max Campaigns : เข้าถึงช่องทางทั้งหมดได้จากแคมเปญเดียวด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพอัตโนมัติ

คุณสามารถเลือกประเภทแคมเปญจากหนึ่งในห้าประเภทใน Google Ads มาพูดถึงการใช้งานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละรายการและเหตุผลที่คุณอาจเลือกใช้อันใดอันหนึ่งดีกว่ากัน

1. Search Campaigns : โฆษณาแบบข้อความในผลการค้นหา

โฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาคือโฆษณาแบบข้อความที่แสดงบนหน้าผลลัพธ์ของ Google ตัวอย่างเช่น การค้นหา “รองเท้าวิ่ง” ผลลัพธ์ที่ได้:

types of google ads search ads campaigns

ประโยชน์ของโฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาคือคุณแสดงโฆษณาของคุณในตำแหน่งที่ผู้ค้นหาส่วนใหญ่มองหาข้อมูลเป็นอันดับแรก บน Google และ Google จะแสดงโฆษณาของคุณในรูปแบบเดียวกับผลลัพธ์อื่นๆ (ยกเว้นเพื่อระบุว่าเป็น “โฆษณา”) เพื่อให้ผู้ใช้คุ้นเคยกับการดูและคลิกผลลัพธ์

โฆษณาในเครือข่ายการค้นหาที่ปรับเปลี่ยนตามบริบท

โฆษณาในเครือข่ายการค้นหาที่ปรับเปลี่ยนตามบริบท ทำให้คุณสามารถป้อนบรรทัดแรกและข้อความโฆษณาได้หลายเวอร์ชัน เพื่อให้ Google เลือกเวอร์ชันที่ทำงานได้ดีที่สุดเพื่อแสดงต่อผู้ใช้ ด้วยโฆษณาแบบเดิม คุณจะสร้างโฆษณาแบบคงที่หนึ่งรายการ โดยใช้บรรทัดแรกและคำอธิบายเดียวกันในแต่ละครั้ง

โฆษณาที่ปรับเปลี่ยนตามอุปกรณ์อนุญาตให้มีโฆษณาแบบไดนามิกที่ทดสอบโดยอัตโนมัติจนกว่าคุณจะได้รับเวอร์ชันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ชมเป้าหมายของคุณ สำหรับ Google นั่นหมายถึงจนกว่าคุณจะได้รับการคลิกมากที่สุด

2. Display Campaigns : โฆษณาแบบรูปภาพในเว็บไซต์

Google มีเครือข่ายเว็บไซต์ในอุตสาหกรรมต่างๆ และด้วยกลุ่มผู้ชมที่เลือกใช้การแสดงโฆษณา Google หรือที่เรียกว่าเครือข่ายดิสเพลย์ของ Google ประโยชน์ต่อเจ้าของเว็บไซต์คือพวกเขาจ่ายต่อคลิกหรือการแสดงผลบนโฆษณา ประโยชน์สำหรับผู้ลงโฆษณาคือสามารถแสดงเนื้อหาของตนต่อผู้ชมที่สอดคล้องกับบุคลิกของตนได้

โดยทั่วไปแล้วสิ่งเหล่านี้คือโฆษณาแบบรูปภาพที่ดึงความสนใจของผู้ใช้ซึ่งต่างจากแคมเปญ Google Ads ประเภทอื่น ๆ

google ads display

3. Video Campaigns : โฆษณาวิดีโอใน Youtube

แคมเปญวิดีโอ เป็นโฆษณาที่ปรากฏอยู่บน YouTube โดยแคมเปญวิดีโอจะขึ้นคั่นระหว่างกลางการรับชมวิดีโอและขึ้นด้านล่างของวิดีโอ โดยมีหลายรูปแบบ เช่น Skippable /Non-skippable Ads, Bumper และอื่น ๆ รูปแบบโฆษณาด้วยวิดีโอออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์ การเข้าถึง การรับรู้ และการมีส่วนร่วม ผ่านช่องทาง Youtube

แคมเปญวิดีโอที่ประสบความสำเร็จควรมีการกำหนดเป้าหมาย การเสนอราคา งบประมาณ และโฆษณาที่เหมาะสมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของคุณ

google ads Video Campaigns

4. App Campaigns : โปรโมตแอปในหลายช่องทาง

Google App Campaignsโปรโมตแอปพลิเคชันบนมือถือของคุณผ่านโฆษณาที่แสดงบน Google Search, YouTube, Google Play, Gmail, เครือข่ายดิสเพลย์ของ Google และอื่นๆ

คุณสามารถแสดงโฆษณาที่กระตุ้นให้ผู้ชมติดตั้งแอปของคุณ หรือหากพวกเขาใช้งานอยู่แล้ว ให้ดำเนินการบางอย่างภายในแอปของคุณ

คุณไม่ต้องออกแบบ App Ad Campaign ต่างจากโฆษณาประเภทอื่นๆ แทนที่จะให้ข้อมูลแอปและผู้ชมของคุณกับ Google แล้วเสนอราคา Google จัดการส่วนที่เหลือเพื่อให้แอปของคุณปรากฏ:

App Campaigns

5. Shopping Campaigns : โฆษณาโปรโมตข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่แสดงใน Google

โฆษณา Google อีกประเภทหนึ่งคือแคมเปญโฆษณา Google Shopping แคมเปญ Shopping เช่นเดียวกับโฆษณาประเภทอื่นๆ เหล่านี้ จะแสดงบน SERP และรวมข้อมูลผลิตภัณฑ์โดยละเอียด เช่น ราคาและภาพผลิตภัณฑ์ คุณสามารถเรียกใช้แคมเปญ Shoppingผ่าน Google Merchant Center ซึ่งคุณป้อนข้อมูลผลิตภัณฑ์เฉพาะที่ Google ดึงมาเพื่อสร้างโฆษณาช็อปปิ้งของคุณ

แทนที่จะทำการตลาดให้กับแบรนด์ของคุณโดยรวม โฆษณา Shopping ช่วยให้คุณสามารถโปรโมตผลิตภัณฑ์และสายผลิตภัณฑ์ที่เฉพาะเจาะจงได้ ด้วยเหตุนี้ เมื่อคุณค้นหาผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่งบน Google คุณจะเห็นโฆษณาสำหรับแบรนด์ต่างๆ ปรากฏขึ้นที่ด้านบนและ/หรือด้านข้าง นี่คือสิ่งที่ฉันเห็นเมื่อค้นหา “รองเท้าวิ่ง” โฆษณาที่ด้านบนสุดคือโฆษณาบนการค้นหาของ Google แต่ผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาด้านข้างคือโฆษณา Shopping ที่ปรับให้เหมาะกับคำหลัก “รองเท้าวิ่ง”:

googl ads shopping

6. Discovery Campaigns : โฆษณาในฟีดออนไลน์

แคมเปญ Discovery ทำให้แบรนด์ของคุณได้แชร์เรื่องราวไปยังฟีดของ Google แคมเปญนี้สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้จากความสนใจของผู้ใช้งาน เมื่อผู้ใช้เปิดรับการค้นพบผลิตภัณฑ์ใหม่และบริการใหม่ๆ ซึ่งแตกต่างกับ แคมเปญเครือข่ายการค้นหา ที่ผู้ใช้งานจะป้อนข้อความค้นหาเพื่อดูข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาหาดังกล่าว แต่ Discovery ไม่แสดงผลลัพธ์ตามคำค้นหา แต่แสดงเนื้อหาโดยอิงจากสิ่งที่ระบบอัตโนมัติของ Google คิดว่าตรงกับความสนใจของผู้ใช้

Discovery Campaigns

7. Local Campaigns : โปรโมต ร้านค้า สถานที่ในหลายช่องทาง

แคมเปญนี้จะช่วยคุณส่งเสริมเชื่อมโยงการโฆษณาออนไลน์ โปรโมทร้านค้า ที่ตั้งของธุรกิจผ่านหลายช่องทาง ซึ่งแคมเปญนี้ที่สร้างไว้จะไปปรากฏบน Google, Google Map, Youtubeและเว็บไซต์อื่นๆ ตามความเหมาะสม นอกจากนี้ คุณจะต้องเข้าไปเพิ่มส่วนที่เป็น location extensions หรือ affiliate location extensions ในบัญชีของคุณ หรือทำการเชื่อมต่อ Google My Business กับบัญชี Adwords ก็ได้เช่นเดียวกัน

Local Campaigns

8. Smart Campaigns : ลดความซับซ้อนของแคมเปญ

Smart campaign เป็นแคมเปญที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นทำ Google Ads เพราะใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ การเริ่มต้นใช้งาน smart campaign ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที หลังจากเริ่มต้น Google Ads จะจัดการแคมเปญให้อัตโนมัติ เพียงใช้เว็บไซต์ที่เรามี ถามจุดประสงค์ของการโฆษณา กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการ ภาษา ธุรกิจที่เราทำ มีระบบคัดกรอคีย์เวิร์ดมาให้เบื้องต้น แค่ใส่รูปภาพ และคำโฆษณาที่เราต้องการ เพียงเท่านั้น ระบบของ Smart Campaign จะทำการโฆษณาให้ตามความเหมาะสมและสร้างความคุ้มค่าอย่างมากที่สุด

9. Performance Max Campaigns : เข้าถึงช่องทางทั้งหมดได้จากแคมเปญเดียวด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพอัตโนมัติ

Performance Max อีกหนึ่งรูปแบบแคมเปญที่ไม่ควรมองข้าม เป็นแคมเปญประเภทใหม่ ประเภทของแคมเปญ Google Ads ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณเข้าถึงและแสดงแบรนด์ของคุณได้สูงสุดในระยะเวลาอันสั้นด้วยประสิทธิภาพสูงสุด แคมเปญ Performance Max สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างมาก เนื่องจากใช้การผสมผสานระหว่างระบบอัตโนมัติและแมชชีนเลิร์นนิ่งเพื่อช่วยให้ผู้โฆษณาดำเนินการตามเป้าหมาย Conversion ที่เฉพาะเจาะจงของตน ประเภทแคมเปญมีการเข้าถึงในวงกว้างทั่วทั้งเครือข่ายของ Google โดยเข้าถึงลูกค้าบน  Display, Search, Maps, Discover Feed, YouTube, Gmail และอื่นๆ

ประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของการใช้แคมเปญ Performance Max คือการได้รับการแสดงผลมากขึ้น เนื่องจากแคมเปญ Performance Max ของ Google ได้รับการออกแบบมาเพื่อแสดงโฆษณาของคุณต่อผู้คนให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งหมายความว่าผู้คนจะเห็นโฆษณาของคุณมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การคลิก โอกาสในการขาย และการขายเพิ่มขึ้น แต่แน่นอนว่าสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าแคมเปญและสัญญาณผู้ชมที่ถูกต้องด้วย

Performance Max Campaigns Ad

เคล็ดลับโฆษณา Google Ads

เมื่อคุณรู้จักกับ Google Ad แล้ว ต่อไปนี้คือเคล็ดลับสั้นๆ หรือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่ควรปฏิบัติตามเพื่อช่วยให้คุณสร้างแคมเปญที่ประสบความสำเร็จ

1. มีเป้าหมายที่ชัดเจน

สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดวัตถุประสงค์ของคุณก่อนที่คุณจะสร้างโฆษณา แทนที่จะสร้างโฆษณาก่อนแล้วจึงปรับแต่งให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของคุณ นั่งคุยกับทีมการตลาดของคุณเพื่อเตรียมแผนโฆษณาและสร้างเป้าหมายที่ชาญฉลาดสำหรับแคมเปญ Google Ads ของคุณ

2. สร้างหน้า Landing Page ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อได้รับแจ้งให้เพิ่ม URL ของคุณเมื่อสร้างโฆษณา ตรวจสอบให้แน่ใจว่า URL ที่คุณระบุนำไปสู่หน้า Landing Page ที่เกี่ยวข้อง หากโฆษณาของคุณน่าสนใจพอที่จะได้รับการคลิก คุณสามารถยกเลิกการทำงานทั้งหมดได้หากโฆษณานำพวกเขาไปยังหน้า Landing Page ที่ไม่ดี

ดังนั้น เพิ่มประสิทธิภาพหน้า Landing Page เพื่อให้โฆษณาของคุณช่วยเปลี่ยนผู้เข้าชมที่อยากรู้อยากเห็นให้กลายเป็นลูกค้าที่จ่ายเงิน เมื่อมาหน้า Landing Page ของเรา 

3. ใช้คำหลักที่เหมาะสม

คำหลักมีความสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้น การเลือกคำหลักที่ดีที่สุดสำหรับโฆษณาของคุณจึงเป็นเรื่องที่ถูกต้องเท่านั้น

ใช้คำค้นหาที่มีความเฉพาะเจาะจงสูง เนื่องจากมีความเฉพาะเจาะจงมากและสามารถกำหนดเป้าหมายธุรกิจหนึ่งๆ ได้

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณเปิดคลินิกแมว คำหลักทั่วไป เช่น ‘คลินิกสัตว์’ จะไม่กำหนดเป้าหมายผู้คนในพื้นที่ของคุณ แต่คำเช่น ‘คลินิกสัตว์ในกรุงเทพ’ มีแนวโน้มที่จะดึงดูดผู้ชมที่เหมาะสมมากกว่า

4. ทำให้กระบวนการเป็นไปโดยอัตโนมัติ

คุณสามารถเพิ่มจำนวน Conversion สูงสุดได้ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพขั้นตอนการเสนอราคา เครื่องมืออย่างSmart Biddingสามารถเพิ่มหรือลดราคาเสนอให้กับคุณได้ ขึ้นอยู่กับโอกาสในการประสบความสำเร็จ ดังนั้น คุณจะใช้จ่ายเงินก็ต่อเมื่อมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงเท่านั้น

5. ใช้ส่วนขยายโฆษณา Google Ads

ส่วนขยายสามารถยกระดับประสิทธิภาพโฆษณาของคุณได้ ส่วนขยายเหล่านี้ทำให้คุณสามารถระบุสถานที่ตั้ง บริการ สินค้า หรือการส่งเสริมการขายของคุณ

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใส่หมายเลขโทรศัพท์ในโฆษณาของคุณ เพื่อให้ผู้คนสามารถโทรหาคุณเพื่อสอบถามเกี่ยวกับบริการของคุณได้ทันที

6. ใช้คำหลักเชิงลบ

Google Ads ให้คุณใส่คีย์เวิร์ดเชิงลบได้ การใช้คำสำคัญเหล่านี้บ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณไม่ใช่สิ่งใด ซึ่งทำให้คุณไม่สามารถแสดงใน SERP ที่ไม่เกี่ยวข้องได้

ในตัวอย่างเมื่อคุณเพิ่ม “ฟรี” เป็นคีย์เวิร์ดเชิงลบในแคมเปญหรือกลุ่มโฆษณา เท่ากับเป็นการบอก AdWords ว่าไม่ต้องแสดงโฆษณาของคุณเมื่อข้อความค้นหามีคำว่า “ฟรี” โฆษณามีแนวโน้มจะปรากฏในไซต์น้อยลงเมื่อคีย์เวิร์ดเชิงลบตรงกับเนื้อหาของไซต์ดังกล่าวในเครือข่ายดิสเพลย์

7. วัดผลและปรับปรุงกลยุทธ์ของคุณ

เมื่อคุณผสานรวมโฆษณาของคุณเข้ากับ Google Analytics คุณจะสามารถติดตามเมตริกที่สำคัญ เช่น ความนิยมของหน้าเว็บ คำหลักที่กระตุ้นการเข้าชมสูงสุด และอื่นๆ

การรวบรวมและวิเคราะห์เมตริกเหล่านี้และเมตริกอื่นๆ จะช่วยคุณปรับปรุงคุณภาพโฆษณา เพิ่ม Conversion และเพิ่มรายได้เมื่อเวลาผ่านไป

เริ่มแคมเปญโฆษณา Google ของคุณ

เพื่อสร้างการเข้าถึงและการรับรู้ Google Ads ควรเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การโฆษณาแบบชำระเงินของคุณ ใช้เคล็ดลับที่เราพูดถึงเพื่อเริ่มต้น และอย่าลืมปรับแต่งและทำซ้ำไปเรื่อย ๆ

ไม่มีสิ่งใดที่แคมเปญ Google Ads ใช้งานไม่ได้ มีเพียงแคมเปญที่ต้องปรับปรุงอีกเล็กน้อยเท่านั้น การใช้กลยุทธ์และข้อมูลที่ให้ไว้ข้างต้น คุณมีสิ่งที่จำเป็นในการสร้างแคมเปญ Google Ads ที่ประสบความสำเร็จซึ่งกระตุ้นการคลิกและแปลงโอกาสในการขาย