Logo wiselabmedia

SEO คืออะไร สำคัญอย่างไร และข้อดีของการทำ SEO มีอะไรบ้าง

mnm all 582105 unsplash

SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร?

SEO ย่อมาจาก Search engine optimization คือ เป็นการเพิ่ม Traffic เข้าสู้เว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งผ่านทาง Search engine ทำให้เว็บไซต์นั้นๆ มีผู้เข้าชมจำนวนมาก จนสามารถมีอันดับบน Search engine ได้ โดยการทำ SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะกับการทำงานของ Search engine มีเรื่องราวเนื้อหา ของเว็บไซต์อย่างชัดเจน ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าชม

เมื่อทำ SEO คือ ทำให้เว็บไซต์ของคุณ จัดอันดับบน Search engine ในลำดับต้นๆ เปรียบเสมือนการนำร้านค้าของเราไปอยู่ในจุดที่มีคนเห็นร้านค้าของเราได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นแต่ละเว็บไซต์ที่อยู่ในหมวดเดียวกัน จะเกิดการแย่งชิงตำแหน่งกันระหว่าง Web Master แต่ละเจ้าก็จะนำกลยุทธ์ต่างๆ มาใช้ในการทำอันดับ โดยใช้ Keyword เป็นเครื่องมือหลัก

SEO หรือ Search Engine Optimization สำคัญอย่างไร?

เว็บไซต์ที่ผ่านการค้นหาบน Search engine ต่างๆ จะแสดงให้กับผู้ที่สนใจในเรื่องนั้นๆ ผ่านทาง Keyword ที่ค้นหาบน Search engine ซึ่งจากการค้นหารูปแบบนี้ส่วนใหญ่ผู้ที่ทำให้มีผู้เข้ามาเว็บไซต์ของเรา และมีน้อยมากที่จะเข้ามาทาง Domain name โดยตรง

เมื่อเราทำการตลาดด้วย SEO หรือ SEO marketing เป็นการวางแผนและปรับแต่งเว็บไซต์ เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขของ Search engine เพื่อให้เว็บไซต์ของเราได้รับคะแนน และจัดอันดับให้ดูในลำดับต้นๆ ผู้ให้บริการ Search engine ก็มีหลายเจ้าด้วยกัน เช่น YouTube, Yahoo, Bing และยอดนิยมตลอดกาลในไทยอย่าง Google (*** อยากรู้อะไรให้ถามอากู๋ ***)

หลักการทำ SEO จะประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักๆคือ On-Page และ Off- Page แต่ด้วยความที่ประเทศไทย และแถบเอเชียนิยมใช้ Search engine เป็นหลัก ทำให้ธุรกิจออนไลน์ต่างๆ มุ่งเน้นทำการตลาดผ่านทาง Google เป็นหลัก

ความสำคัญของ SEO จึงเกิดขึ้น และมีบทบาทเป็นอย่างมากในโลกของการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) ในยุคที่ทุกอย่างหาได้บนโลกออนไลน์ ที่การเข้าถึงของข้อมูลแบบ Real-time รวดเร็ว สะดวก และง่าย 

*** ไม่รู้อะให้หาใน Google ***

*** อยากได้อะไร เสิร์ช Google ***

ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจบนโลกออนไลน์ได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้มีการแข่งขันทางการตลาดที่สูงมาก ทุกคนอยากให้เว็บไซต์ของตัวเองอยู่ในลำดับแรกๆ ของการค้นหาบน Search engine

*** ทำยังไงให้เว็บไซต์ อยู่อันดับแรกบน Google *** เหล่าเว็บไซต์ทั้งหลาย จึงต้องแข่งกันเพื่อให้ตัวเองเป็นที่ค้นพบก่อนใครๆในสายธุรกิจนั้นๆ การที่จะทำให้เว็บไซต์ตัวเองวิ่งแซงคนอื่นได้ จำเป็นต้องได้รับคะแนนจากเจ้าของ Search engine ที่คอยให้คะแนนเว็บไซต์ และจัดอันดับให้ เพราะฉะนั้นเว็บไซต์ทั้งหลายจึงต้องมี การทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ตัวเองได้รับคะแนนสูงๆ และได้อยู่ในอันดับแรกๆของการค้นหา

ข้อดีของ การทำ SEO (Search Engine Optimization)

 1. Brand Awareness : ทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่รู้จักในโลกการตลาดออนไลน์
 2. Website Traffic : เพิ่มการเข้าถึงจากลุ่มเป้าหมายสู่เว็บไซต์ของเรา
 3. Visitor Targeting : ทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความต้องการในสินค้าและบริการ ผ่านทางการค้นหาจาก Keyword
 4. Conversion Rate : เพิ่มอัตราการใช้งานเว็บไซต์ ทั้งยอดขาย รับส่งข้อมูล การติดตามจากผู้เข้าใช้ ที่เพิ่มสูงมากขึ้น 
 5. Quality Traffic : เพิ่มความสนใจในสินค้า บริการ และบริษัทของเรา จากผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ แล้วมีการอยู่ในเว็บไซต์ของเรานานขึ้น เกิดการคลิก และมีการทำกิจกรรมบนหน้าเว็บไซต์
 6. Save money : การทำ SEO จะประหยัดงบประมาณได้เยอะ ในระยะยาว เพราะต้นทุนต่ำกว่าการทำโฆษณา หรือการตลาดแบบอื่นๆใน Digital Marketing
 7. Authority : สร้างความนาเชื่อถือให้กับแบรนด์ หรือ บริษัทของเราเมื่อเราอยู่ในลำดับแรกๆของผลการค้นหา
 8. Business Growth : เว็บไซต์ที่อยู่ในลำดับแรกๆจากการค้นหาบน Search engine จะเพิ่มโอกาสการเข้าถึงจากกลุ่มเป้าหมายสูงมากทำให้เพิ่มโอกาสในการเติบโตของเรา
 9. การทำ On-Page SEO จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีมาตรฐานมากขึ้น และเป็นระเบียบเรียบร้อย การจัดวางเนื้อหา รูปภาพ หรือสื่อต่างๆ ทำให้เว็บไซต์ น่าเข้าชมมากยิ่งขึ้น
 10. สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน การอยู่ในลำดับแรกๆของผลการค้นหาย่อมได้เปรียบกว่าคู่แข่งที่อยู่ลำดับหลังๆ
 11. Search Engine อย่าง Google ที่มีผู้ใช้เป็นจำนวนมากทั่วโลก จากผู้ใช้งานเหล่านี้จะเป็นการขยายฐานลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 12. เป็นการโปรโมทเว็บไซต์ หรือการโฆษณา ที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา ทุกที่ทุกเวลา

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

Facebook : WISE LAB Digital Marketing
LINE : Wiselab Media