Logo wiselabmedia

Line Official Account คืออะไร? และมีข้อดีอะไรบ้าง?

mnm all 582105 unsplash

LINE Official Account หรือ LINE OA คือ บัญชี LINE สำหรับธุรกิจ โปรโมทสินค้า และบริการ การบอร์ดแคสข่าวสาร โปรโมชั่นพิเศษต่างๆ ให้กับลูกค้าหรือคนติดตามของคุณทั้งหมดได้ในครั้งเดียว ผ่านทาง Application LINE for Business มีฟีเจอร์ต่างๆหลากหลาย ช่วยเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าของร้านค้า และสามารถช่วยในการบริหาร การจัดการขาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถส่งข้อความ แชท รูปภาพ วิดีโอ พูดคุยและติดตามได้เหมือนกัน LINE ทั่วไป ซึ่งเราจะเข้าไปจัดการข้อมูลต่างๆ ผ่านทาง LINE Official Account Manager

ทำไมต้องใช้ LINE Official Account?

 1. ในปัจจุบันหากพูดถึงแอพฯแชทที่นิยมเป็นอย่างมากในไทย และแถบเอเชียก็คงไม่พ้น Application LINE
 2. LINE มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการติดต่อสื่อสารในยุคปัจจุบัน
 3. LINE เป็นแอพฯ ที่สามารถส่งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ สื่อต่างๆ Group Chat (แชทแบบกลุ่ม) โทรด้วยเสียง หรือ Video Call และฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย
 4. ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านคนทั่วโลก มีการสำรวจสถิติ คนไทยมากกว่า 80-90% มี App LINE บนมือถือ
 5. ในธุรกิจการทำ CRM (Customer Relationship Management) เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก และ App LINE ตอบโจทย์ในเรื่องของการทำ CRM เพราะ LINE เป็นเครื่องมือหลักในการติดต่อสื่อสาร
 6. LINE มีฟังก์ชันการ Broadcast การกระตุ้นลูกค้า และการส่งโปรโมชั่นต่างๆ
 7. LINE OA สามารถทำระบบ แชทบอท หรือระบบตอบโต้อัตโนมัติ ที่คอยให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง
 8. LINE เป็นหนึ่งใน Contact สำคัญที่เป็นช่องทางแรกๆ ในการให้ลูกค้าติดต่อมาที่เรา

บัญชี LINE มีกี่แบบ?

บัญชี LINE Official Account เพื่อธุรกิจมีทั้งหมด 3 แบบ โดยสามารถสังเกตได้จากสีของโล่ที่ปรากฏหน้าบัญชี LINE Official Account นั้นๆ ได้แก่

 • บัญชี Premium Account เมื่อผ่านการตรวจสอบจาก LINE จะได้รับโล่สีเขียว สามารถค้นหาได้บนแอปพลิเคชัน LINE ในแท๊บ “ค้นหาเพื่อน” เหมาะสำหรับองค์กรหรือบริษัทใหญ่
 • บัญชี Verified Account เมื่อผ่านการตรวจสอบจาก LINE จะได้รับโล่สีน้ำเงิน สามารถค้นหาได้บนแอปพลิเคชัน LINE ในแท็บ “ค้นหาเพื่อน”
 • บัญชี Unverified Account เป็นบัญชีสำหรับร้านค้า และบุคคลจะได้รับโล่สีเทา สามารถใช้ฟีเจอร์พื้นฐาน ซื้อ Premium ID หรือแพคเกจเพิ่มเติมได้เหมือนบัญชี Official Account และ Approved Account

ข้อดีของ LINE Official Account มีอะไรบ้าง?

ข้อดีของการใช้ LINE Official Account มีดังต่อไปนี้

 • Target Reach : ไม่จำกัดผู้ติดตาม (Followers) จากแบบเดิมที่เคยจำกัดอยู่ที่ 300,000 Target Reach
 • Broadcast : ส่งข้อความฟรีได้ 1,000 ข้อความ และมีแพ็คเกจแบบเบสิค 1,200 บาท ส่งได้ 15,000 ข้อความ แพ็คเกจโปร 1500 บาท ส่งได้ 35,000 ข้อความ และยังสามารถเลือกส่งข้อความตามกลุ่มลูกค้าได้ด้วยการแบ่งตามเพศ และช่วงอายุของลูกค้า รวมถึงสามารถโพสต์ข่าวสารบนไทม์ไลน์ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง สามารถดูวิธีการคำนวนเพื่อเลือกแพ็คเกจที่เหมาะสม ที่นี่
 • Greeting Messsage : ข้อความต้อนรับอัตโนมัติ เมื่อมีผู้ติดตามบัญชี LINE Official Account ของคุณ ระบบจะส่งข้อความต้อนรับไปยังผู้ติดตามทันที ซึ่งจะได้รับเพียงครั้งเดียวเท่านั้น
 • Auto Response :  ระบบข้อความตอบกลับอัตโนมัติ สามารถตั้งค่าตอบกลับตามคำสำคัญ (Keyword) ที่กำหนดไว้ เมื่อลูกค้าแชทเข้ามาโดยมี Keyword ที่เราตั้งไว้ ระบบจะตอบกลับข้อความให้โดยอัตโนมัติ
 • 1:1 / Group Chat Mode : พูดคุยกับลูกค้าโดยตรง (ทั้งแบบเดี่ยว และกลุ่ม)
 • Rich Content : ฟีเจอร์สำหรับสร้างเนื้อหาที่ต้องการบรอดแคสต์ไปยังผู้รับ แบ่งเป็น
 • Rich Message : สามารถส่งรูปขนาดใหญ่เต็มหน้าจอแชท ซึ่งสามารถใส่ลิงค์เพื่อให้ให้คนคลิกไปยังเว็บไซต์ของธุรกิจคุณได้
 • Rich Menu : ระบบเมนูลัดบนหน้าจอ แชท เป็นฟังก์ชั่นที่แสดงบนแป้นพิมพ์ในหน้าแชท สามารถตั้งค่าเมนูให้ลิงค์ไปยังหน้าอื่นๆ ได้ เช่น ลิงค์ไปยังเว็บไซต์ ลิงค์ไปยังหน้าสินค้า ลิงค์ไปยังหน้าโปรโมชั่น เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการขายได้ดีขึ้น
 • Rich Video : ระบบวิดีโอเต็มหน้าจอพร้อมเล่นอัตโนมัติ สามารถเล่นวีดีโอแบบเต็มหน้าจอทันทีที่ผู้ติดตามเปิดแชท และยังสามารถกำหนดปุ่ม Action ได้หลายรูปแบบตามความต้องการ
 • Coupon & Reward Card : ระบบคูปองส่วนลด และบัตรส่วนลด ฟีเจอร์ส่งเสริมด้านการตลาดเพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าหรือบริการของธุรกิจคุณซ้ำ
 • Polls & Surveys : ระบบทำโพลสำรวจความคิดเห็นจากผู้ติดตาม
 • Chat Tag : ใส่แท็กบอกสถานะลูกค้า ช่วยทำให้ค้นหาง่ายขึ้นกรณีที่มีจำนวนผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก
 • Insight Analytics : ระบบสถิติข้อมูลเชิงลึก แสดงข้อมูลเป็นแผนภาพกลุ่มลูกค้าที่ตอบสนองต่อคอนเทนต์ที่คุณส่งไป และสามารถ Export ข้อมูลเป็นไฟล์ CSV ได้

ทั้งนี้ สำหรับฟีเจอร์ Rich Message / Rich Video Message/ Rich Menu / Reward Cards / Coupon  นั้น สามารถใช้ได้ฟรี! ในบัญชีทุกประเภท แต่สามารถสร้างได้ผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้น!

สำหรับใครที่ยังไม่มี LINE Official Account ก็สามารถสร้างได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายที่ LINE Business ID หรือสามารถโหลดแอปพลิเคชัน LINE Official Account รองรับทั้งระบบ iOS และ Android มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกมากมาย ลองโหลดมาเล่นกันดู

สรุป LINE Official Account เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การทำธุรกิจออนไลน์ของคุณให้ง่ายขึ้น เพราะการติดต่อสื่อสารกับลูกค้านั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน ยิ่งคุณมีผู้ติดตามในบัญชี LINE Official Account เยอะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสในการสร้างกำไรในธุรกิจของคุณมากขึ้นเท่านั้น สำหรับใครที่สนใจหรืออยากทำ LINE Official Account เรา Wiseleb Media มีบริการรับทำ LINE Official Account, รับทำ Rich Menu และรับทำ Chatbot ให้คุณได้มีบัญชี LINE Official Account พร้อมใช้สำหรับธุรกิจของคุณได้แบบทันใจ