Logo wiselabmedia

digital marketing

SEO สายขาว สายเทา สายดำ คืออะไร? ทำแบบไหนไม่ให้เว็บเสี่ยงโดนแบน!

hat seo

SEO สายขาว สายเทา สายดำ คือการทำ SEO แบบ Off-Page โดยการฝัง Backlink จากเว็บไซต์ภายนอก เข้าสู่เว็บไซต์ของตัวเอง ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป และเพื่อป้องกันไม่ให้กูเกิลแบนเว็บไซต์ของคุณ การทำ SEO สายขาวจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมมากที่สุดในการทำ Off-Page SEO

การทำ Off-Page SEO ถือเป็นการทำการตลาดออนไลน์นอกเว็บไซต์ เพื่อให้มี traffic ย้อนกลับเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ ทำให้คุณสมบัติของเว็บคุณมีค่าสูงขึ้น และแสดงผลในเสิร์ชเอนจิ้นที่อันดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการทำ Backlinks นั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เว็บของคุณมีอันดับสูงขึ้นได้ โดยการทำ Backlinks นั้นยังแบ่งออกเป็นสามวิธีด้วยกัน นั่นก็คือ SEO สายขาว สายเทา และสายดำนั่นเอง

นักการตลาดออนไลน์หลายคนคงจะคุ้นเคยกับหมวกทั้งสามใบกันบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้เราเลยอยากที่จะพาทุกคนไปดูกันว่าในการทำ SEO ในแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงมีข้อดีและข้อควรระวังอย่างไรบ้าง และควรเลือกใช้งานรูปแบบไหนให้เหมาะสมกับในยุคปัจจุบัน

SEO สายขาว สายเทา สายดำ

SEO สายขาว สายเทา สายดำ คืออะไร?

หลายคนอาจจะสงสัยว่าในเมื่อเป็นการทำ Off-Page SEO ทั้งหมด แล้วทำไมถึงมีการแยกตามสีให้เกิดความแตกต่าง ซึ่งความแตกต่างของสีที่ว่านี้ เป็นวิธีในการทำบทความ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของงานเขียน วิธีการสร้าง Backlink ไปจนถึงเว็บไซต์ที่นำบทความไปลงเพื่อดึง Traffic กลับมายังเว็บไซต์ของคุณ เป็นต้น

SEO สายขาว สายเทา สายดำ

SEO สายขาว (White Hat SEO)

SEO สายขาว คือ การทำ Off-Page SEO ที่อยู่ภายใต้กฎและกติกาของ Google ตาม Google Guideline เพื่อให้เว็บไซต์มีคุณภาพ โดยการทำ SEO ในรูปแบบนี้ จะเน้นที่คุณภาพของเว็บไซต์เป็นหลัก เพื่อสร้างเนื้อหาเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ให้ผู้อ่านสามารถอ่านได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้ Google Bot สามารถอ่านเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจ ตอบโจทย์ผู้อ่านได้อย่างดี ที่สำคัญก็คือ Backlink ต้องมีคุณภาพ บนเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง เพื่อช่วยให้หน้าเว็บของคุณมีอันดับที่ดีขึ้นบนหน้าเสิร์ชเอนจิ้น

ข้อดี และข้อควรระวัง

 • เนื้อหาของบทความไม่ซ้ำกับเว็บไซต์ใด ๆ (แม้กระทั่งเว็บไซต์ของคุณเอง) ต้องเป็นบทความที่เขียนขึ้นมาใหม่ มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน มีความเป็นธรรมชาติ
 • ควรทำการรีเสิร์ชคีย์เวิร์ดอย่างดี เนื่องจากคีย์เวิร์ดยังเป็นสิ่งสำคัญในการทำคอนเทนต์บนหน้าเว็บไซต์ เพื่อช่วยให้ผู้ค้นหาสามารถเสิร์ชเจอเนื้อหาของเรา
 • ควรที่จะต้องเลือกเว็บไซต์ในการสร้าง Backlink ที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นลิงก์ที่เกิดขึ้นอย่างธรรมชาติ มีเนื้อหาในหมวดหมู่เดียวกันกับบทความที่จะนำไปลง เมื่อนำบทความไปลงพร้อม Backlink ก็จะช่วยทำให้อันดับเว็บไซต์ของคุณเลื่อนขึ้นไปเป็นอันดับที่ดีบนหน้าเสิร์ชเอนจิ้น
 • ควรที่จะต้องเขียนบทความโดยเน้นผู้อ่านบนโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก (Mobile Friendly)
 • ไม่ควรเป็นลิงก์ที่เกิดจากโปรแกรมอัตโนมัติหรือหุ่นยนต์ในการสร้างโพสต์บนเว็บไซต์
 • ไม่ควรทำ Spam Keyword หรือใส่คีย์เวิร์ดจำนวนมากบนหน้าเว็บไซต์ ทั้งการใส่เป็นตัวอักษรเล็ก ๆ เปลี่ยนเป็นสีขาวหรือสีเดียวกับพื้นหลังเว็บ ไปจนถึงการเขียนบทความที่มีแต่คีย์เวิร์ดวนไปวนมา
 • ไม่ควรนำบทความบนเว็บไซต์อื่นมาเข้าโปรแกรม Content Spinning ที่มีการปรับการเขียนให้มีเนื้อหาที่ไม่ซ้ำโดยไม่ต้องเขียนขึ้นมาใหม่ นอกจากจะผิดลิขสิทธิ์แล้ว ยังจะทำให้เว็บไซต์ถูกแบนได้อีกด้วย
SEO สายขาว สายเทา สายดำ

SEO สายดำ (Black Hat SEO)

SEO สายดำ คือการทำ SEO โดยใช้เทคนิคที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ Google ทำในสิ่งที่ Google ไม่ได้แนะนำและห้ามทำด้วย การทำ SEO สายดำ ถือเป็นการทำงานที่ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของอัลกอริทึมของกูเกิล มักจะเน้นการเก็บข้อมูลของบอทมากกว่าการตอบโจทย์ผู้อ่านโดยตรง ทำให้อันดับของเว็บไซต์เลื่อนขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าการทำ SEO สายขาว แต่มีความเสี่ยงที่จะถูกกูเกิลจับได้ และโดนลงโทษ ทำให้หน้าเพจนั้นไม่แสดงผล หรืออันดับตก หรือโดนแบนจากการค้นหา เนื่องจากอัลกอริทึมของกูเกิลมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกัน Blackhat SEO และช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างดีที่สุด

วิธีการทำ Black Hat SEO

 • การทำ Cloaking เป็นการการซ่อนและแสดงเนื้อหาหลายเวอร์ชั่น ซึ่งจะแสดงเนื้อหาคอนเทนต์บนเว็บไซต์ให้ผู้อ่านเห็นแบบหนึ่ง และให้บอทเห็นอีกแบบหนึ่ง
 • การทำ Keyword Stuffing ทำคอนเทนต์โดยใส่คีย์เวิร์ดซ้ำ ไม่มีคุณภาพ ไม่เป็นธรรมชาติ มีแต่การอัดคีย์เวิร์ด เพื่อให้บอทเก็บข้อมูล แต่ไม่ให้ประโยชน์แก่ผู้อ่าน
 • การทำ Spam Link เป็นการสร้างลิงก์ที่ไม่มีคุณภาพให้ลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นลิงก์จากเว็บเสีย หรือลิงก์จากโปรแกรม ที่สามารถทำได้เยอะ ทำได้รวดเร็ว

บทลงโทษของ Google (Google Penalty)

หากมีการทำผิดกฎหรือหลักเกณฑ์ของ Google ก็จะถูกลงโทษจากการทำผิดนั้นๆ ซึ่งบทลงโทษที่ใช้จะขึ้นอยู่กับว่ามีการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของผู้ดูแลเว็บมากน้อยแค่ไหน (Google Webmaster Guidelines) เช่น

 • โดนตัดคะแนนเว็บ
 • อันดับของหน้าเพจตกลงจากอันดับเดิม
 • หน้าเพจไม่แสดงผลบนเสิร์ชเอนจิ้น
 • โดนแบน
grey hat seo

SEO สายเทา (Grey Hat SEO)

การทำ SEO สายเทา คือ การทำ SEO ที่นำเอากลยุทธ์และเทคนิคของการทำ SEO สายขาวและสายดำเข้ามาไว้ด้วยกัน โดยจะเป็นการทำตามกฎของ Google เหมือนกับการทำ White Hat SEO แต่ก็มีการใช้ช่องโหว่ของอัลกอริทึมจากกูเกิลเช่นเดียวกับการทำ Black Hat SEO นั่นจึงทำให้เห็นผลเร็วกว่าการทำ SEO สายขาว แต่มีความเสี่ยงน้อยกว่าการทำ SEO สายดำ รวมถึงความเสี่ยงต่อการโดนแบนเว็บไซต์ก็ไม่ต่างจากการทำ SEO สายดำอีกด้วย

หลังจากที่เราได้รู้กันแล้วว่า SEO สายไหน มีความแตกต่างอย่างไร และมีข้อดีและข้อควรระวังอย่างไรบ้าง หากคุณต้องการให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นอันดับตามที่คาดหวังเอาไว้ และอยากสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บของคุณไปนาน ๆ คงต้องบอกว่า การทำ SEO สายขาว น่าจะเหมาะสมกับการทำ SEO ในรูปแบบอื่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เว็บไซต์อันดับตกหรือโดนแบนนั่นเอง

Leave a Reply

เกี่ยวกับเรา

เราเป็นหนึ่งผู้ให้บริการด้าน Marketing ครบวงจรในที่เดียว มีบริการทั้งการตลาดออฟไลน์ (Offline Marketing) และการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

Table of Contents

เนื้อหาล่าสุด

สนใจบริการของเราติดต่อเรา

Wiselab Media เราคือหนึ่งผู้ให้บริการด้าน Marketing ครบวงจรในที่เดียว

เนื้อหาที่น่าสนใจ

Facebook for business

บัญชีธุรกิจ Facebook คืออะไร? เครื่องมือที่ช่วยให้ขายออนไลน์ได้ง่ายขึ้น

บัญชีธุรกิจ Facebook เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้การขายของออนไลน์ของคุณเป็นระบบมากขึ้น ทั้งในแง่ของการ

ทำไมต้องมีเว็บไซตื

ทำไมต้องมีเว็บไซต์? ในเมื่อการทำธุรกิจบนบนโซเชียล หรือช่องทางอื่นๆ ก็ดีอยู่แล้ว

ในปัจจุบันที่ Social Media เป็นที่นิยม และมีการเติมโตอย่างต่อเนื่อง ผู้คนที่อยู่ในโลกออนไลน์สามารถเอ